Lòng yêu nghề vẫn cháy sáng trong cựu quân y

[VOV2] - Cựu chiến binh Trần Huy Đoạt là người có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào thi đua ở cơ sở. Ông là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

VOV2
image-article

Tháng 3/1975 vào giai đoạn lịch sử khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người thanh niên 21 tuổi Trần Huy Đoạt (thôn Bình Than - xã Cao Đức - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh), trong hoàn cảnh xa bố mẹ từ lúc 3 tuổi phải ở với bà nội từ đó, đã theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ.

Xa quê hương, xa bạn bè và người thân bước chân vào môi trường Quân đội; lúc đầu thật xa lạ, bỡ ngỡ; song được sự quan tâm chia sẻ của cán bộ chiến sĩ đơn vị D2, E25 Bộ Tư lệnh Công Binh - Bộ Quốc phòng, phần nào giúp ông yên tâm rèn luyện và vơi đi nỗi nhớ nhà. Tháng 12/1979 ông vinh dự được đơn vị cử đi học tại Trường Trung cấp quân y 1 - Bộ Quốc phòng; sau khi tốt nghiệp ông được cử về công tác tại Trại giam Quân khu Thủ đô, rồi phụ trách quân y Đoàn thể thao Quân khu Thủ đô, nhân viên Phòng Quân y Quân khu Thủ đô.

Ở môi trường công tác nào ông cũng luôn tích cực phấn đấu học tập chuyên môn, nâng cao tay nghề, học hỏi đồng nghiệp đi trước những kinh nghiệm quý báu để tự hoàn thiện mình. “Cứu người chính là cứu mình” là phương châm hành động mà ông luôn thực hiện hàng ngày; vì vậy ông được đồng chí đồng đội luôn tin yêu, quý trọng. Ông nói lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” đã thấm sâu vào tiềm thức của ông khi còn là cậu học trò ngồi trên ghế nhà trường; vậy nay lại được đào tạo nghề Y trong môi trường Quân đội, hơn lúc nào hết ông đều nhận thức rõ trách nhiệm của người thầy thuốc, không chỉ làm dịu những nỗi đau đớn về thể xác mà còn biết khéo léo động viên đồng đội xoa dịu nỗi đau về tinh thần; ông gần gũi, tận tình chăm sóc bệnh nhân như chính những người thân yêu trong gia đình.

Tháng 9/2005 ông được Quân đội giải quyết chế độ chính sách nghỉ hưu về địa phương, cùng gia đình thường trú tại tổ dân phố số 2 - phường Việt Hưng – Quận Long Biên - Hà Nội; đây là quê hương thứ 2 nhưng ông cùng vợ và các con, cháu luôn dành nhiều tình cảm, gắn bó thân mật với mọi người trong cộng đồng dân cư như người thân của gia đình nơi chôn rau cắt rốn.

Nghỉ hưu về địa phương nhưng lòng yêu nghề vẫn cháy sáng trong cựu quân y năm xưa; ông tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo của tổ dân phố, hàng năm ông đều cùng con trai của mình hiến máu nhân đạo, là hạt nhân tích cực của Hội Đông y quận Long Biên; thường xuyên tổ chức những buổi khám bệnh tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở tổ dân phố; nhiệt tình đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của chi hội cựu chiến binh tổ dân phố số 2.

Ngoài công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương và các hoạt động xã hội thiện nguyện, ông còn là người chồng, người cha, người ông mẫu mực của gia đình; sống giản dị, nhã nhặn, giành nhiều tình cảm cho con cháu; các con ông đã có gia đình riêng và đều thành đạt; hàng ngày ông cũng giành nhiều thời gian chăm lo các cháu đang tuổi ăn, tuổi học; các cháu nội, ngoại của ông đều học tập chăm chỉ, ngoan ngoãn; cả đại gia đình ông luôn đồng lòng ủng hộ ông tham gia công tác xã hội.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, trở về quê hương với bao bộn bề cuộc sống ông Trần Huy Đoạt vẫn luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ; ông luôn nỗ lực cùng cấp ủy chi bộ và các đoàn thể trong tổ dân phố làm tốt công tác xây dựng khối đoàn kết trong khu dân cư, được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm bầu ông làm tổ trưởng dân phố số 2 phường Việt Hưng từ tháng 12/2010 đến nay.

 Với phương châm “Mình làm tốt, nói dân mới tin” trong công việc lãnh đạo tổ dân phố ông luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, không dập khuôn cứng nhắc mà luôn đổi mới, sáng tạo, gần gũi nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để giải quyết tốt những khúc mắc, những mâu thuẫn trong đời sống cộng đồng; ông cùng với các đoàn thể trong tổ dân phố làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; những vụ tranh chấp đất đai, những mâu thuẫn trong quan hệ hàng xóm láng giềng ông đều nắm bắt kịp thời, đến từng gia đình, gặp từng đối tượng, động viên, chia sẻ, phân tích những thiệt hơn giúp người dân hiểu rõ đúng sai, lời góp ý nhẹ nhàng, khéo léo, hợp lý, hợp tình ông đã hòa giải thành công nhiều trường hợp giúp người dân an tâm làm ăn phát triển kinh tế gia đình.

Hình ảnh người cựu chiến binh, tổ trưởng dân phố Trần Huy Đoạt đã trở lên thân quen, gần gũi với nhân dân Trường Lâm từ hơn 10 năm nay. Trong công việc hay trong đời thường, với chức trách là tổ trưởng dân phố, ông luôn tích cực phấn đấu, học tập đổi mới phương pháp lãnh đạo, gần dân, lắng nghe những phản hồi tích cực từ nhân dân, hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ chỉ tiêu thi đua của Đảng ủy, UBND phường Việt Hưng giao cho; góp phần vào thành tích chung của tổ dân phố.

(Đào Thị Vịnh)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục