Người lính cựu 91 tuổi góp 100 triệu đồng chống dịch

[VOV2] - Cựu chiến binh Đàm Điệt, 91 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, đi bộ 1 km từ nhà tới UBND xã ủng hộ 100 triệu đồng vào quý phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương. Đây là số tiền vợ chồng ông tích cóp gửi tiết kiệm để “lo tuổi già”.

VOV2

Nhà cụ Đàm Điệt (xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) nằm ngay trên con đường vào Khu lưu niệm Tổng bí thư Lê Hồng Phong, nên rất dễ tìm. Cụ bà là Lê Thị Hồng, 83 tuổi, giáo viên nghỉ hưu. Hai cụ còn rất minh mẫn, hiện vẫn ở riêng trong ngôi nhà giản dị, tự trông coi nhau.

Cụ Điệt đi bộ đội từ năm 1945. Lúc ấy cụ mới có 15 tuổi, sau đó được đơn vị cử đi học Bác sĩ Quân y. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cụ Điệt tham gia nhiều chiến trường, nhiều chiến dịch, trong vai trò một cán bộ quân y. Năm 1988, cụ nghỉ hưu.

Cụ Điệt bảo: “Tuổi tôi và vợ tôi đều đã già, không tiêu gì nhiều tiền, hằng tháng còn có lương. Các con cũng đã ổn định cuộc sống cả rồi. Thấy đồng bào ta nhiều nơi mất mát lớn quá do dịch, thế là tôi bàn với bà ấy, rồi trao đổi “dân chủ” với các con, lấy 100 trong số 130 triệu đồng tiền tiết kiệm tuổi già đóng  góp vào Quỹ phòng, chống dịch của xã. Ngày xưa, khi đất nước còn chiến tranh, người dân còn nghèo, Bác Hồ đã kêu gọi toàn dân kháng chiến trường kỳ. Nghe theo Lời Kêu gọi Kháng chiến của Bác Hồ, chúng tôi, cũng như cả dân tộc mình tình nguyện dâng hiến xương máu, tuổi thanh xuân thì mới giành được chiến thắng, có đất nước hòa bình như ngày hôm nay. Giờ đây chống dịch, cũng như ngày xưa chống giặc, mỗi người đồng lòng, góp sức một ít thì mới nhanh dập được dịch. Nếu giờ còn trẻ, còn có sức tôi sẵn sàng xung phong cùng lực lượng y tế lên tuyến đầu chống dịch ngay…”.

Ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết: “100 triệu đồng mà vợ chồng cụ Điệt tự nguyện đóng góp vào quỹ phòng dịch là số tiền không hề nhỏ với một gia đình tại địa phương chúng tôi. Tất cả cán bộ, nhân dân trong vùng rất cảm kích trước tinh thần của vợ chồng gia đình cụ Điệt. Trước việc làm ý nghĩa đó, chính quyền địa phương quyết định tặng Bằng khen để ghi nhận tấm lòng vì nhân dân, địa phương chống dịch của vợ chồng cụ Điệt. Hai cụ đều là đảng viên nhiều năm tuổi Đảng, là cán bộ hưu trí - người bộ đội, người giáo viên. Đảng, chính quyền địa phương xã Hưng Thông rất vinh dự, tự hào về hai cụ”.

Đồng chí Lê Sỹ Mão - Chủ tịch Hội CCB xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên chia sẻ: “Gia đình nói chung và cá nhân cụ Điệt nói riêng rất hăng hái, đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, của Hội tại địa phương. Hai cụ luôn là tấm gương sáng cho nhiều gia đình và thế hệ sau học tập, noi gương”./.  

               (Theo Cựu chiến binh Việt Nam)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục