Những suất cơm ấm tình quê hương

[VOV2] - Giữa buổi trưa nắng gắt, nhiều cựu chiến binh dù đã ở tuổi U80 vẫn miệt mài chuẩn bị những suất cơm nóng hổi đảm bảo dinh dưỡng phục vụ người dân trong khu cách ly.

VOV2

Ông Phạm Văn Lộc - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngày 3 bữa, mỗi bữa hơn 70 suất ăn được nấu, bảo đảm thực phẩm tươi, sạch cho bà con trong khu cách ly. Các món ăn cũng được thay đổi thường xuyên để mọi người ăn ngon miệng. Trong đoàn cách ly cũng có nhiều người là con em trong xã. “Quê hương là chùm khế ngọt” nên bà con về quê lánh dịch được an toàn là ai cũng vui mừng rồi”.

Từ tháng 7, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phía Nam, thì rất nhiều công nhân, người lao động tự do xa nhà không có việc làm, không thu nhập… phải tìm mọi cách để trở về quê lánh dịch. Nhiều người phải chạy xe máy cả 1.000 km. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, toàn xã Nghi Đồng có 76 công dân trở về từ các vùng dịch. Có gia đình về đến nơi thì bình xăng xe cạn kiệt, tiền cũng không còn đồng nào…

Từ khi xuất hiện dịch đến nay, Hội cựu chiến binh xã Nghi Đồng vận động, quyên góp hơn 100 triệu đồng và nhiều tấn lương thực, thực phẩm ủng hộ đến các tuyến đầu chống dịch trên cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh… Trong đó, đặc biệt có doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Văn Lực - ngoài ủng hộ tiền trong các đợt vận động ủng hộ chống dịch chung, ông còn thường xuyên ủng hộ lương thực, thực phẩm và còn tự lái xe bán tải của mình chở các suất cơm đến khu cách ly.

Chị N.T.H, về từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Quê hương đúng là nơi “đi xa lại muốn về, khổ đau càng muốn về”. Việc toàn dân chung tay giúp sức người sa cơ do dịch trở về thật đáng quý nhất là khi thấy các bác cựu chiến binh tuy tuổi đã cao nhưng hàng ngày vẫn mang cơm cho mọi người giữa nắng nóng.

Theo ông Đậu Văn Trình - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Nghi Đồng: Trong số 76 công dân trở về từ các vùng dịch, phát hiện có 5 công dân dương tính đã được đưa đi điều trị. Còn lại được cách ly tập trung an toàn. Ông cho rằng: “Việc người dân, các ban, ngành, trong đó có Hội cựu chiến binh nấu cơm cho con em trở về cách ly tập trung thể hiện mong muốn sẻ chia, đồng hành cùng người dân xa quê trở về lúc khó khăn. Chính quyền xã luôn ghi nhận hành động, tấm lòng của những người lính cựu tuy cao tuổi nhưng vẫn hăng hái nhận nhiệm vụ.

Việc tiếp theo của Hội cựu chiến bình xã Nghi Đồng là thành lập tổ tuyên truyền và giám sát các công dân sau khi hết thời gian cách ly tập trung về nhà tiếp tục cách ly để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

                       (Theo Cựu chiến binh Việt Nam)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục