Về thôn Triệu Xá 1, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hỏi cụ ông 5 lần hiến đất làm đường thì ai cũng biết đó là cựu chiến binh Thiều Thọ Tam.

Tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị trong những năm 1970-1976, sau ngày đất nước thống nhất, ông xuất ngũ, trở về địa phương với mức thương tật 36%. Nhìn cảnh đồng không mông quạnh, ngôi nhà trơ trọi giữa đất trời, ông Tam tự nhủ, phải cố gắng nỗ lực trong lao động sản xuất để đóng góp gì đó cho quê hương.

“Lúc tôi trở về thì khu vực thôn Triệu Xá 1 gần như là một khu đất hoang. Nơi đây lúc đó có ao hồ 2 bên và con đường rộng khoảng 1m ở giữa, đi lại khá bất tiện”, ông Tam kể lại.

Xác định chỉ có phát triển giao thông thì kinh tế của xã nhà mới tốt lên, bởi vậy, vào đầu năm 1999, khi địa phương có chủ trương làm đường giao thông, ông Tam cùng gia đình đã hiến 120 m2 đất để mở rộng tuyến đường.

Tiếp đó, năm 2014, 2016, khi UBND xã Đông Tiến có chủ trương hiến đất mở rộng đường giao thông, ông Tam lại cùng gia đình bàn bạc và hiến tặng hàng chục mét vuông đất dọc đường của mình cho xã.

Vào năm 2018, khi cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã Đông Tiến đang cố gắng hoàn thành các tiêu chí về đường giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ông Tam và gia đình lại tiếp tục hiến 370m2 đất để xã mở rộng tuyến đường, góp phần hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn của xã.

“Có đường rộng thì các phương tiện giao thông sẽ di chuyển thuận tiện, giá đất cũng sẽ tăng, đời sống người dân cũng tốt lên. Mình hy sinh một chút của bản thân thì đời sau con cháu, anh em, hàng xóm, bà con sẽ được hưởng. Là một người lính, mình phải gương mẫu, tiên phong đi trước thì người dân mới có tinh thần, mới hưởng ứng”, ông Tam nói.

Việc tiên phong hiến đất mở đường của gia đình ông Tam đã tạo được hiệu ứng lan tỏa, rất được nhiều gia đình sau đó đã tự nguyện hiến đất mà không hề đòi hỏi bất cứ yêu cầu gì.

Từ con đường lầy lội những năm 2000, sau hơn 20 năm, con đường đó giờ đây đã thông thoáng, ô tô đi lại thuận tiện dễ dàng, người dân giao lưu, trao đổi buôn bán ngày càng tấp nập hơn.

Và để có con đường ngày hôm nay, đóng góp của gia đình ông Tam là rất lớn. Trong hơn 20 năm, gia đình ông đã đã hiến đất 5 lần với tổng diện tích lên tới 580 m2.

“Dù biết cho đi cả trăm m2 như thế sẽ mất rất nhiều tiền nhưng chú Tam vẫn tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông cho bà con. Hành động của chú là rất đáng quý, chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn chú”, bà Phạm Thị Huệ, người dân thôn Triệu Xá 1 bày tỏ.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, trong những năm qua, ông Thiều Thọ Tam đã nhận được rất nhiều bằng khen từ các cấp trong toàn tỉnh.

Đặc biệt, năm 2019, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2018.

Bà Thiều Thị Chín, trưởng thôn Triệu Xá 1 cho biết: Ngoài việc tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, ông Tam còn tích cực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Với mô hình trồng các loại cây ăn quả như thanh long, ổi, bưởi,… mỗi năm gia đình ông Tam thu được hơn 30 triệu đồng, góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.

(Theo daidoanket.vn)