Những người may mắn còn sống nhưng mang trong mình những vết thương nhức nhối mỗi khi trái gió trở trời, vẫn đau đáu nhớ về những người đồng đội đã đi xa. Cựu chiến binh Đinh Thanh Thiệu ở thôn 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn tìm kiếm thông tin về liệt sĩ Nguyễn Hùng Sao, người đồng đội cùng nhập ngũ một đợt, cùng chung đơn vị đơn vị C3, K3, E6 trung đoàn Phú Xuân Anh hùng, cùng chiến đấu ở một chiến trường.

Những kỷ niệm trong quãng thời gian cùng chiến đấu năm xưa vẫn luôn in đậm trong tâm trí ông. Trận đánh đó là ở Trúc Mao và Nguyễn Hùng Sao bị thương ở tay phải, đồng đội đã băng bó vết thương và chuyển về khu phẫu tiền phương. Trong quá trình di chuyển, chiến sĩ Nguyễn Hùng Sao bị mất máu quá nhiều và đã mất vào ngày 21/6/1972 tại chiến trường Thừa Thiên Huế. Kể cả khi chôn cất cho liệt sĩ Nguyễn Hùng Sao, đồng đội cũng phải năm lần bảy lượt mới hoàn thành do đạn pháo và máy bay quần thảo. Mấy hôm sau, theo lệnh điều động, cả đơn vị tiếp tục di chuyển nên khu vực chôn cất những người đã ngã xuống được bàn giao, đánh dấu lại địa điểm.

Ông Thiệu cùng gia đình của liệt sĩ Nguyễn Hùng Sao đã tìm về nơi chôn cất các đồng đội năm xưa nhưng thời gian đã xóa nhòa mọi dấu vết. Sau nhiều lần tìm kiếm, gia đình cũng đã được lấy mẫu ADN để đối chiếu trong 500 ngôi mộ liệt sĩ vô danh. Tuy nhiên, do khối lượng công việc quá lớn nên cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Qua chương trình Thông tin về những người con hi sinh vì Tổ quốc, ông Đinh Thanh Thiệu ở thôn 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn quý vị thính giả cũng như các đồng đội cũ, ai biết phần mộ liệt sĩ Liệt sĩ Nguyễn Hùng Sao sinh năm 1950 ở thôn Tân Yên, xóm Đông Hồng, xã Phạm Hồng Thái Đông, huyện Đông Triều cũ nay là thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nhập ngũ tháng 8 năm 1971, đơn vị C3, K3, E6 trung đoàn Phú Xuân Anh hùng, hy sinh ngày 21/06/1972 tại chiến trường Thừa Thiên Huế xin liên lạc với ông Thiệu theo số điện thoại 0986.089.198 để ông cùng gia đình có thể đưa được phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Hùng Sao trở về yên nghỉ tại quê hương./.