Tìm thấy 40 hài cốt liệt sỹ ở Bình Phước

[VOV2] - Đội quy tập hài cốt liệt sĩ K72 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước - nơi trước đây là một bệnh xá trong kháng chiến chống Mỹ.

VOV2

Những ngày qua, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ K72 đã huy động lực lượng mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ theo thông tin của người dân và đơn vị thi công làm đường tại khu vực tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện. Sau khi mở rộng tìm kiếm, Đội K72 đã quy tập và cất bốc được 40 hài cốt liệt sĩ. Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội K72 cho biết: được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước, ngày 04/11, đội cử cán bộ tiến hành đi xác minh thông tin trình báo của người dân. Sau đó, đội bắt đầu lên kế hoạch cất bốc hài cốt liệt sĩ. Ngay ngày đầu tiên đã quy tập được 4 hài cốt và con số này tăng mỗi ngày.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước, khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ là nghĩa trang của bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2 trong kháng chiến chống Mỹ. Những người hy sinh là thương binh nặng được các đơn vị đưa đến điều trị tại bệnh xá.

Hầu hết hài cốt các liệt sĩ được tìm thấy đều đã bị phân hủy hết và không có di vật lưu thông tin nên rất khó xác định được đơn vị, danh tính liệt sĩ. Đơn vị sẽ tìm cách liên hệ với nhân chứng để biết bệnh xá K54 điều trị thương bệnh binh của các đơn vị nào. Cùng với đó là lấy mẫu xương xét nghiệm ADN theo chương trình của Chính phủ để đối khớp với thân nhân gia đình có liệt sĩ đã để lại thông tin hy sinh ở Bình Phước. Qua đối chiếu từ kết quả xét nghiệm ADN sẽ tìm được thân nhân, tên tuổi các liệt sĩ - như chia sẻ của Đại tá Vũ Tiến Điền, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thường trực Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Sau khi biết tin, nhiều nhân chứng từng làm việc tại bệnh xá K54 đã tìm đến cung cấp thông tin và cùng tham gia quy tập hài cốt liệt sĩ. Mới đây, Đoàn Cựu chiến binh Hải Phòng gồm 40 người từng tham gia kháng chiến trên địa bàn huyện Lộc Ninh cũng đến khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ dâng hương tưởng niệm đồng đội. Đoàn cựu chiến binh đã cung cấp thêm thông tin đồng đội đã hy sinh trong kháng chiến với hy vọng xác định được danh tính để đưa các anh về với người thân, gia đình./.

                                                                                                                      Theo VOV TPHCM

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục