Cặp đôi Ashraf Mohyeddin và Mohammed Mohyeddin đã bên nhau suốt 80 năm, có 8 người con, 20 cháu và 11 chắt tính đến thời điểm bộ phim ghi hình.

Ashraf Mohyeddin và Mohammed Mohyeddin duy trì 4 thói quen dưới đây mỗi ngày để có được thể chất tốt, kéo dài tuổi thọ:

Vận động thường xuyên

Không nhất thiết phải đến phòng tập và tập luyện những môn thể thao đòi hỏi thể lực và kỹ năng, những người có tuổi thọ cao trên thế giới thường có điểm chung là thường duy trì hoạt động một cách tự nhiên. Họ sẽ đi bộ đến chợ, nhổ cỏ trong vườn, chăm chút cây hoặc chỉ đơn giản là dọn dẹp nhà cửa. Điều quan trọng là duy trì vận động cơ thể.

Ông bà Mohammed và Ashraf thường xuyên đi bộ, tập thể dục hàng ngày hoặc đơn giản là chăm cháu. Ông Mohammed từng hoạt động trong quân đội nên luôn đảm bảo bản thân luyện tập thể dục, đồng thời không ngừng nhắc nhở vợ cùng hoạt động thân thể.

Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, người tập thể dục 300 - 600 phút/tuần có tỷ lệ tử vong sớm và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn so với người không tập thể dục.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Cụ ông 109 tuổi có thói quen ăn trái cây vào đúng 11 giờ sáng mỗi ngày. Ông Mohammed luôn khuyên mọi người nhai đồ ăn thật kỹ để quá trình tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn. Người phụ trách sản xuất bộ phim tài liệu cho biết gia đình ông bà Mohammed và Ashraf luôn đảm bảo 3 bữa ăn trong ngày có hoa quả, rau xanh.

Tại các "Vùng Xanh" nơi người dân sống thọ nhất thế giới, thực phẩm cho nguồn gốc thực vật luôn được ưu tiên trong chế độ ăn để kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và cao huyết áp. Rau xanh, trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Phân tích của các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London cho thấy, ăn 400g rau củ quả trở lên mỗi ngày có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tử vong sớm.

Gia đình hạnh phúc

Bà Ashraf thừa nhận vợ chồng vẫn có mâu thuẫn trong hôn nhân nhưng bà vẫn gắn bó với chồng trong suốt 8 thập kỷ. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cuộc sống hôn nhân bền bỉ có thể tăng đến 3 năm tuổi thọ cho bạn. Lời khuyên bà Ashraf đưa ra là "Hãy kết hôn một cách khôn ngoan".

Mối quan hệ gia đình ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của một người. Tại gia đình Mohyeddin, các thành viên từ con trai, con dâu, con gái, con rể và cháu chắt sẽ thường xuyên lui tới chăm sóc và quan tâm ông bà. Theo một nghiên cứu kéo dài 85 năm của Đại học Harvard, những mối quan hệ tích cực sẽ khiến con người hạnh phúc và có thể giúp họ sống lâu hơn.

Sống có mục đích

Điều cuối cùng trong bí quyết của cặp vợ chồng sống thọ trên 100 tuổi này là nếu bạn muốn sống lâu hơn, hãy tìm lý do để ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng. Theo nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner, một trong những bí quyết giúp người dân ở Vùng Xanh sống thọ và khỏe mạnh chính là việc xác định được mục đích sống.

Bên cạnh đó, bà Ashraf cũng cho rằng thái độ sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Sống vui vẻ, lạc quan thậm chí còn quan trọng hơn tiền bạc, vật chất. Vậy nên cụ bà khuyên mọi người hãy luôn "mỉm cười nhìn vào cuộc sống" để tinh thần luôn tươi trẻ và duy trì sức khỏe tốt.

Nguồn: doisongphapluat.nguoiduatin.vn