Theo những giấy tờ liên quan được cơ quan chức năng xác thực, cụ Trịnh Thị Khơng sinh ngày 14/6/1905, ở xã Bình Lộc, TP. Long Khánh. Như vậy, đến thời điểm này, cụ Khơng đã bước sang tuổi 119. Với số tuổi này, cụ Khơng là người Việt Nam cao tuổi nhất và cao tuổi hơn cụ bà người Pháp đang được Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận cao tuổi nhất thế giới sinh năm 1907. Hiện gia đình, chính quyền địa phương đang thực hiện các thủ tục liên quan để công nhận cụ Khơng là người cao tuổi nhất thế giới.

Cụ Khơng quê ở Thanh Hóa. Từ năm 2014 đến nay, cụ vào Đồng Nai sống với người con gái thứ 2 năm nay cũng đã ở tuổi 82 là cụ Đỗ Thị Ninh. Theo gia đình, cụ Khơng có 7 người con gồm 4 trai, 3 con gái. Người con trai đầu của cụ năm nay cũng đã hơn 90 tuổi. Hiện cụ Khơng có đến 150 con, cháu, đến chắt, chút, chít.

Cụ Đỗ Thị Ninh cho hay, mẹ cụ tuy lớn tuổi nhưng vẫn tự ăn uống, sinh hoạt tự chủ. Tuy nhiên, để yên tâm, mỗi khi cụ Khơng muốn đi lại, gia đình luôn có người theo sát để dìu. Riêng thức ăn phải nấu thành cháo nhừ để cụ dễ tiêu hóa. Cụ Khơng được phục vụ ăn nhiều bữa trong ngày với khẩu phần được chia nhỏ.

Theo cụ Ninh, cha cụ là liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Một mình mẹ cụ phải vừa làm cha, vừa làm mẹ chăm sóc 7 người con. May mắn là tất cả 4 con trai, 3 con gái trong nhà hiện đều khỏe mạnh. Người anh cả sinh năm 1936; còn em út ra đời khi mẹ cụ đã gần 50 tuổi.

Ông Tăng Quốc Lập- Phó Chủ tịch UBND TP.Long Khánh, Đồng Nai cho biết, cụ Trịnh Thị Khơng luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương. Hàng năm cụ được nhận quà của Chủ tịch nước tặng đối với người từ 100 tuổi trở lên. Ông Lập cũng mong rằng thông qua truyền thông, tổ chức Guinness thế giới sẽ quan tâm đến trường hợp cụ Khơng.

Ông Phạm Thanh Xuân- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Lộc, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai chia sẻ, trường hợp của cụ Trịnh Thị Khơng và gia đình luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương. Trong số các con, cháu của cụ, có 5 người là đảng viên. Nhiều thành viên trong đại gia đình từng tham gia kháng chiến, trong số này có những trường hợp đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Một số người khác đã và đang công tác trong môi trường quân đội, bộ máy chính quyền ở các địa phương.

Nguồn: Đại Long đăng trên Ngaymoionline.com