Nhiều năm qua, cụ ông Nguyễn Tuấn Mùi (tên thường gọi là Thanh) sinh năm 1940, ở phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã duy trì thói quen rèn luyện thể chất bằng cách thường xuyên thực hiện các động tác khó. Mặc dù đã bước sang tuổi 84 nhưng ông vẫn giữ được sự minh mẫn, sức khoẻ dẻo dai, đôi tay nhanh nhẹn và đôi mắt tinh tường. Với sự năng động và tràn đầy nhiệt huyết của ông Mùi, thật khó có thể đoán chính xác được tuổi của ông.

Hằng ngày, ông Mùi thức dậy vào lúc 4h30 sáng, trước khi rời giường sẽ khởi động 30 phút với bài tập hít thở và xoa bóp bấm huyệt. Sau đó, ông sẽ ra khu vực ven sông Hồng tập luyện tiếp 30 phút với nhiều động tác khó. Ông Mùi biến chiếc ghế đá, ghế gỗ ven sông thành dụng cụ luyện tập. Ông thực hiện động tác gập cong người và "trồng cây chuối" trên ghế khiến ai nấy trầm trồ ngưỡng mộ. Đối với người già, xương khớp thường cứng và giòn, nhưng ở tuổi 84, ít ai được khoẻ mạnh như ông Mùi!

Đúng 9h, ông Mùi sẽ ra khu vực ven đường đoạn dưới gầm cầu Chương Dương cách nhà vài chục mét làm nghề cắt tóc. Ông đã gắn bó với công việc này từ năm 1972. Ông Mùi cho biết, ông nhập ngũ năm 1963, ra quân năm 1972 và làm nghề cắt tóc từ đó đến bây giờ. Trước kia, ông tập luyện với những bài tập đơn giản, nhưng từ năm 1990, khi đã 50 tuổi, ngưỡng mộ những người tuổi cao hơn nhưng vẫn khoẻ mạnh, dẻo dai nên ông quyết định đầu tư thời gian tập nhiều hơn với những động tác khó hơn.

Công việc cắt tóc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của đôi bàn tay và cụ ông vẫn thực hiện nhanh chóng thành thạo. Dù phải đứng cả ngày sẽ khiến chân mỏi, lưng đau nhưng vào cuối mỗi buổi chiều, khi hết khách hàng, ông Mùi tiếp tục ra bờ Hồ Hoàn Kiếm để rèn luyện sức khoẻ. Lúc này, ông dành thời gian tập nhiều hơn, sẽ chạy bộ liên tục 3 vòng hồ và thực hiện các bài tập trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Cũng trên chiếc ghế đá công cộng, những động tác của cụ ông 84 tuổi khiến nhiều thanh niên đi bộ phải dừng lại ngợi khen, có người còn ghi hình lại.

Việc tập luyện mang lại cho ông Mùi lợi ích về cả thể chất lẫn tinh thần, giúp ăn ngon, ngủ ngon và không ốm đau bệnh tật. Ông Mùi chia sẻ, thể dục đòi hỏi sự kỷ luật và kiên nhẫn. Bài tập của ông khá khó và cần dùng sức nhiều nhưng ông thấy vẫn phù hợp với sức khoẻ hiện tại của mình. Mỗi khi tập xong, ông thấy tinh thần sảng khoái. Ông Mùi cho biết, chỉ có luyện tập mới sống vui, sống khoẻ được.

Đặc biệt hơn, cụ ông 84 tuổi vẫn có thể đọc sách, báo, vào mạng, nhắn tin trên điện thoại di động mà không cần đeo kính. Ông Trần Quốc Việt (67 tuổi, phường Phúc Tân) là hàng xóm và cũng là khách hàng “ruột” của ông Mùi cho biết, dù ngoài 80 tuổi nhưng sức khoẻ của ông Mùi rất tốt, nhiều người ở độ tuổi 40, 50 chưa chắc đã khoẻ được bằng. Dáng người ông Mùi nhỏ nhưng thể lực rất tốt và đôi mắt tinh tường. Nếu là người ngoài, ông Việt chỉ đoán ông Mùi chưa đến 60 tuổi.

Cụ ông Nguyễn Tuấn Mùi cho biết sẽ làm nghề cắt tóc tới khi chân đau, mắt mờ và không ngừng luyện tập mỗi ngày. Ông mong mọi người hãy rèn luyện sức khỏe để nâng cao chất lượng sống và cải thiện tình trạng bệnh tật.

Theo Tiền Phong