Gà trống nuôi 4 con

Ông Nguyễn Tấn Thành năm nay 87 tuổi, trú tại phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Ông chia sẻ, với ông thời gian là vàng bạc. Ông trân trọng từng giờ từng phút để sao cho một ngày làm việc và nghỉ ngơi hiệu quả và hợp lý.

"Từ ngày vợ mất sớm, tôi một mình chăm sóc 4 đứa con gái. Khoảng thời gian ấy vô cùng khó khăn khi tôi vừa dạy học vừa nuôi các con ăn học. Có lúc rất nản chí nhưng vì các con nên tôi quyết tâm vượt qua để giờ đây khi cả 4 đứa đều có công việc ổn định thì tôi mới yên tâm…", ông Thành trải lòng.

Vừa qua (ngày 25/5), Trường đại học Cần Thơ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào trình độ cao học. Trong số hơn 300 thí sinh dự thi, ông Nguyễn Tấn Thành "đặc biệt" nhất khi đi thi ở độ tuổi “lão”. Ông đăng ký thi cao học vào ngành văn học Việt Nam.

Ông chia sẻ luôn cho thấy nguồn năng lượng tràn đầy. Lúc nào ông cũng giữ cho mình vui vẻ. Cuộc sống sinh hoạt và học tập hằng ngày ông luôn duy trì nếp sống lành mạnh và an yên. Có lẽ vì thế mà dù đã 87 tuổi ông vẫn nhanh nhẹn, đầu óc minh mẫn và tinh tường.

Có quyết tâm việc gì cũng làm được

Giờ đây khi đã lo đủ đầy cho cả 4 người con, ông viết tiếp ước mơ chinh phục tấm bằng thạc sĩ cho riêng mình. Đi thi ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, ông Thành tâm tình, hễ có quyết tâm thì việc gì cũng làm được. Yếu tố tự học là rất quan trọng khi chúng ta muốn đạt được mục tiêu mình đặt ra trên con đường học vấn.

Ông Thành từng là giáo viên cấp 3 dạy môn ngữ văn. Ngoài ra, ông còn biết và dạy nhiều ngoại ngữ như: Anh, Pháp, Đức, Ý, Hàn, Nhật, Tây Ban Nha… Thời gian rảnh ông lại sáng tác văn, thơ, phổ nhạc, vẽ tranh, xem như thú vui tuổi già.

"Với sinh viên, tôi luôn cố gắng giúp đỡ các em tiếp cận, hình dung cụ thể về công việc dịch thuật. Từ đó các em sẽ có cái nhìn tổng thể công việc tương lai sẽ làm là như thế nào để không bỡ ngỡ. Học phải đi đôi với hành, cũng như phải có quyết tâm và tinh thần tự học, tinh thần cầu thị thì mới học tốt được…", ông Thành nói.

Hiện công việc chủ yếu của ông là dịch thuật tài liệu, sách… cho khách hàng. Ông còn nhận hỗ trợ và hướng dẫn các bạn sinh viên tìm đến học hỏi và thực tập công việc biên, phiên dịch.

"Việc học là suốt đời, chỉ cần bản thân có quyết tâm thì dù ở độ tuổi nào cũng không làm khó được. Quan trọng hơn cả chính là tinh thần tự học hỏi, tìm tòi. Còn nếu cứ ngồi chờ người khác cầm tay chỉ việc thì thời gian sẽ trôi qua một cách phí phạm", ông Thành chia sẻ.

Nguồn: Tuoitre.vn