Bác sĩ Trần Trọng Trí - khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết BV vừa điều trị thành công một trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới. Đó là bệnh nhân A. 40 tuổi ở tỉnh Đồng Nai.

Đây được xem là trường hợp lưỡng giới với bộ nhiễm sắc thể 46, XX/46, XY đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật, hóa trị tại Việt Nam.

Gia đình bệnh nhân cho biết khi lên 3 tuổi, người nhà phát hiện A. có tinh hoàn trái trong ống bẹn bên trái. Sau đó, người nhà đã đưa A. đến bệnh viện nhi kiểm tra. Sau đó bệnh nhân không tái khám hay can thiệp gì thêm. Đến nay, A. cũng chưa từng có kinh nguyệt.

10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân thấy vùng bẹn trái bắt đầu lớn dần và đau nhiều nên đã đi khám tại một bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả thăm khám cho thấy phần ngực của bệnh nhân không phát triển, âm vật phì đại, có môi lớn hai bên, không có âm đạo, không có kinh, miệng niệu đạo ngoài bình thường. Khối bướu vùng bẹn bìu trái khoảng 5x8cm, mật độ chắc, không di động, ấn đau ít.

Đánh giá đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, ê kíp điều trị đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cắt bướu tinh hoàn bên trái.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện bệnh nhân còn có buồng trứng bên phải và không có tử cung. Kết quả giải phẫu bệnh là bướu ác tinh hoàn (seminoma - một dạng ung thư tinh hoàn tế bào mầm ở tinh hoàn, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi).

Bác sĩ Vương Đình Thy Hảo - phó khoa hóa trị Bệnh viện Chợ Rẫy - chia sẻ bệnh nhân đã được hóa trị ung thư tinh hoàn ẩn hỗ trợ sáu chu kỳ và đều đáp ứng tốt.

Ung thư tinh hoàn là trường hợp rất thường gặp ở những người có tinh hoàn còn ẩn trong ổ bụng, đặc biệt ở các trường hợp rối loạn giới tính như có đồng thời hai cơ quan sinh dục trên một cơ thể. Có thể nói, bệnh nhân nhập viện điều trị ung thư tinh hoàn muộn, tuy nhiên may mắn là đã được chẩn đoán, phẫu thuật và hóa trị thành công.

Bác sĩ Vương Đình Thy Hảo khuyến cáo, người bệnh nếu chẳng may gặp tình trạng trên, đừng ngần ngại mà đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được thăm khám, kiểm tra, đánh giá kịp thời. Từ đó tránh những hệ quả nặng nề có thể xảy ra, đặc biệt là nguy cơ ung thư hóa rất cao đối với các trường hợp bị tinh hoàn ẩn trong ổ bụng.