Những chấn thương khó nói

Vừa qua, Trung tâm Nam học- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp tai nạn hy hữu trong ngày cưới. Nam thanh niên 29 tuổi (ở Nam Định) đến nhập viện do ngã gây chấn thương tinh hoàn, tụ máu sưng nề rất lớn. Được biết, bệnh nhân là chú rể đang tổ chức đám cưới, trong lúc vui chơi và nhảy cùng bạn bè có trèo lên ghế nên bị ngã đập vùng hạ bộ vào thành ghế. Sau đó vùng bìu và dương vật bầm tím, sưng nề kèm đau nhiều nên được người nhà đưa tới cấp cứu.

Chuyên gia Chuyện Thầm kín, BS Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học- Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho hay, trường hợp chú rể gặp phải tai nạn được xác định đứt cơ hành hang và vỡ vật hang, các trường hợp chấn thương này xảy ra khá phổ biến ở nam giới.

“Sau vài ngày cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã có thể xuất viện, mức độ hồi phục của bệnh nhân lên đến 90%, tuy nhiên, “cậu nhỏ” có thể hoạt động bình thường được hay không còn phải chờ thêm một thời gian nữa”- bác sĩ Nguyễn Duy Khánh cho biết.

Vật hang là phần chứa máu, giúp cho dương vật có thể cương cứng và giúp cho quá trình quan hệ tình dục đạt hiệu quả. “Các chấn thương vùng vật hang nếu không được xử trí kịp thời sẽ gây ra bệnh lý xơ cứng vật hang khiến dương vật bị cong, vẹo, biến dạng, có mảng xơ cứng làm cho dương vật không thể cương được bình thường có những trường hợp bị rối loạn cương dương hoàn toàn (liệt dương- PV). Những trường hợp thương tổn vật hang có thể gặp do quan hệ tình dục sai tư thế (khiến dương vật bị đâm vào vật cứng, bị xoắn vặn…sau khi bị chấn thương, dương vật bị tím ngắt lại, tiểu máu), nguyên nhân khác có thể do sử dụng thiết bị máy móc như máy cưa, máy xẻ sơ ý gây chấn thương vùng kín”- BS Khánh nói.

Có thể nói, đây là một tai nạn hy hữu và vô cùng đáng tiếc đối với chú rể, bởi việc không vui lại xảy ra ngay trong ngày cưới của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, các vụ chấn thương vùng kín ở nam giới lại khá phổ biến do chơi thể thao, do quan hệ tình dục hoặc tự mình gây ra do thiếu hiểu biết…

“Thời gian gần đây, chúng tôi còn gặp các trường hợp thương tổn bộ phận sinh dục ngoài do động vật cắn ở dương vật, tinh hoàn. Các chấn thương này cũng rất nguy hiểm do vết cắn có chứa vi khuẩn, virus từ miệng của động vật có thể gây bệnh dại”- BS Khánh nhấn mạnh.

Phải cắt bỏ tinh hoàn do đến viện muộn

BS Nguyễn Duy Khánh cho biết, sau khi có những chấn thương ở bộ phận sinh dục nếu không có vết thương hở thì triệu chứng bầm tím sẽ từ từ tăng dần, nếu triệu chứng bầm tím ít thì có thể khám có trì hoãn, nhưng bầm tím lan rộng tụ máu to vùng bìu, vùng dương vật thì các bệnh nhân nên đến khám ngay bởi rất có thể chấn thương này gây ảnh hưởng đến các tạng chứa nhiều máu như vật hang, ví dụ niệu đạo hoặc những mạch máu vùng mu dương vật có tốc độ lưu lượng dòng chảy rất cao, do vậy nếu bệnh nhân đến viện sớm có thể tránh được tình trạng mất máu nguy hiểm.

Có những chấn thương gây đau nặng và rất rõ rệt khiến nạn nhân không chịu được phải đi cấp cứu ngay, tuy nhiên, có những chấn thương không đau dữ dội nên người bệnh chủ quan, cố chịu đựng. BS Nguyễn Duy Khánh đã gặp phải những trường hợp bị biến chứng nặng phải cắt bỏ tinh hoàn do đến viện muộn sau khi bị chấn thương.

“Đây là tạng rất đặc biệt tuy đã được bảo vệ bởi vùng đùi hai bên thế nhưng vẫn gặp phải sang chấn khi chơi thể thao có tính chất đối kháng như đá bóng, đấu võ. Gần đây nhất, nhiều sinh viên các trường đại học đã bị thương tổn trực tiếp do không chỉ quả bóng đá vào mà còn do chân của đối thủ chẳng may đá phải tinh hoàn làm tinh hoàn bị vỡ. Một số trường hợp sau khi bị chấn thương, tinh hoàn chạy lạc chỗ, bị xoắn vặn (nguy cơ xoắn tinh hoàn do chấn thương). Chấn thương này phải xử trí trong vòng 6 giờ, nếu không tinh hoàn sẽ bị hoại tử và buộc phải cắt tinh hoàn”- BS Khánh cảnh báo.

Phòng tránh chấn thương vùng kín bằng cách nào?

Việc sơ cứu ban đầu đối với các chấn thương vùng kín ở nam giới rất quan trọng bởi theo BS Khánh, bộ phận sinh dục là phần nhạy cảm, có rất nhiều thần kinh cảm giác do vậy việc sơ cứu phải do các chuyên gia y tế thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp không có nhân viên y tế, chúng ta có thể thực hiện sơ cứu đúng cách.

“Do bộ phận sinh dục là một bộ phận đặc biệt nên không thể lau rửa giống như các vùng khác (tay, chân...) cảm giác đau khi bị chấn thương rất tồi tệ, nhiều khi cảm giác đau còn khiến bệnh nhân ngất đi. Đối với những vết thương có chảy máu thì ngay lập tức dùng gạc, khăn sạch, nếu không có khăn thay bằng quần áo chèn vào vùng chảy máu để tránh mất máu sau đó đưa nạn nhân đến bệnh viện kịp thời xử trí. Những giờ đầu chấn thương để giảm đau, sưng, giảm chảy máu và thậm chí tránh cho nạn nhân khỏi những cuộc phẫu thuật không cần thiết, chúng ta có thể dùng đá chườm lạnh. Lưu ý không chườm đá trực tiếp vào vùng chấn thương, có thể chườm qua khăn để tránh bỏng lạnh”- BS Khánh tư vấn

Tuy nhiên, việc phòng tránh các chấn thương vùng kín mới là điều quan trọng nhất. BS Khánh lưu ý các anh khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng, cần chú ý mặc đồ bảo hộ. Có rất nhiều loại bảo hộ vùng kín bằng chất liệu nhựa cứng, carbon, thậm chí bằng inox rất tiện lợi và an toàn.