Các chuyên gia về giới tính nhận định, môi trường sống và tâm lý ảnh hưởng đến nhận thức giới ở người trẻ. Không hiếm các trường hợp vì hoàn cảnh gia đình ( bạo lực gia đình) hay sự tác động từ bên ngoài khiến các em nam muốn mình là nữ hoặc ngược lại các em nữ lại muốn mình trở thành nam giới.

Chính vì thế, khi trẻ có những nhận thức, mong muốn về bản dạng giới khác với giới tính sinh học thì gia đình cần chú ý vấn đề tâm lý ở trẻ. Các bác sĩ cần có những đánh giá tâm lý để loại trừ các yếu tố nguyên nhân ảnh hưởng đến trẻ như môi trường gia đình, yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài...

Quan điểm của y học giới tính hiện nay cho rằng, để xác định các yếu tố về giới dựa trên bốn yếu tố chính: giới tính sinh học khi sinh, bản dạng giới, thể hiện giới và xu hướng tính dục.

Trong đó, giới tính khi sinh chính là giới tính được di truyền được xác định trên bộ nhiễm sắc thể của mỗi người (với nữ là 46, XX và nam là 46, XY). Đặc tính di truyền này sẽ quyết định giới tính sinh học ở các đặc điểm về bộ phận sinh dục là nam (dương vật, tinh hoàn, đường dẫn tinh) hay nữ (buồng trứng, tử cung, âm đạo) và các đặc tính sinh dục phụ. Giới tính khi sinh được ghi trên giấy khai sinh là nam hoặc nữ.

Tuy nhiên, với quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ, dưới sự tác động của môi trường, giáo dục, sự tự nhận thức của trẻ sẽ có sự phát triển về bản dạng giới, thể hiện giới và xu hướng tính dục.

Những nhận thức giới của trẻ có thể sẽ đồng nhất hoặc khác với giới tính sinh học khi sinh của trẻ. Vì vậy, hiện có các khái niệm như dị tính (bản dạng giới, thể hiện giới đồng nhất với giới tính khi sinh, xu hướng tính dục thích người khác giới), đồng tính (bản dạng giới, thể hiện giới đồng nhất với giới tính khi sinh, xu hướng tính dục thích người cùng giới) và chuyển giới (giới tính khi sinh khác với bản dạng giới và thể hiện giới).

Trong quá trình phát triển, nếu trẻ phát hiện mình có bản dạng giới và thể hiện giới khác với giới tính sinh học thì sẽ có những suy nghĩ liên quan đến chuyển giới. Thông thường sẽ có khởi phát là phiền muộn giới. Nếu trẻ có xu hướng tính dục với người cùng giới thì có thể có suy nghĩ liên quan đến việc là người đồng tính.

Theo các chuyên gia, bên cạnh đó, trẻ cũng cần được thăm khám để đánh giá về sinh lý cũng như loại trừ các yếu tố có thể liên quan đến biểu hiện giới ở trẻ, như chứng phì đại tuyến vú ở nam giới, hội chứng kháng androgen ở nữ. Đồng thời đánh giá tâm lý để loại trừ những vấn đề tâm lý gây ra ảnh hưởng đến nhận thức giới.