Theo BS Hà Ngọc Mạnh - Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, dính buồng tử cung là hiện tượng niêm mạc tử cung bị tổn thương có thể do các nguyên nhân: sau nạo hút, thai lưu, sảy thai hoặc một số thủ thuật nạo niêm mạc buồng tử cung, nạo polyp buồng tử cung khiến lớp niêm mạc buồng tử cung bị mất đi và lộ ra lớp dưới niêm mạc. Lớp dưới niêm mạc có tính chất gây dính nên tạo thành những dải xơ dính trong buồng tử cung khiến diện tích buồng tử cung hẹp lại, ngăn cản sự làm tổ của phôi thai.

Nếu bị dính nhẹ buồng tử cung, người phụ nữ thường không có triệu chứng, vẫn có thể mang thai bình thường. Nhưng trong trường hợp dính trung bình, dính nặng hay dính ở vị trí quan trọng thì có thể gây nên vô sinh, thai lưu, sảy thai hoặc sinh non.

BS Mạnh cho biết, thực tế tại Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, cứ 10 ca có tiền sử nạo hút thai thì có 2-3 ca bị biến chứng dính buồng tử cung. Nhiều trường hợp bị dính buồng tử cung nặng kèm tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

Kinh nguyệt không ổn định là biểu hiện rõ và dễ nhận thấy nhất của hội chứng dính buồng tử cung. Nguyên nhân là do thành tử cung ở cả 2 phía (phía trước và phía sau) dính lại với nhau làm cho lớp niêm mạc không thể tái tạo trở lại. Từ đó mặc dù cơ thể vẫn có các triệu chứng báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu ra ít, kinh thưa, thậm chí là không có kinh… tùy thuộc vào mức độ dính của tử cung.

BS Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo, sau nạo hút thai, nhiều người gặp phải tình trạng đau bụng dưới dữ dội, thậm chí khi đi lại hay đi vệ sinh cũng có thể bị đau. Đồng thời thấy kinh nguyệt không đều, lượng kinh ít thì nên đi kiểm tra sớm để loại trừ khả năng dính buồng tử cung. Bởi nếu không được điều trị kịp thời tình trạng dính buồng tử cung có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Khi buồng tử cung bị dính, niêm mạc tử cung không thể phát triển và bong tróc bình thường, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc bế kinh, vô kinh. Nếu không có kinh nguyệt tức là không có dấu hiệu trứng chín và rụng, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy người phụ nữ không thể mang thai.

"Nếu buồng tử cung bị dính một phần thì tinh trùng vẫn có thể xâm nhập vào bên trong và kết hợp được với trứng tạo ra phôi thai. Nhưng sau đó, phôi thai không thể đi vào tử cung, gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung hoặc các nguy cơ khác như sảy thai, sinh non. Nếu buồng tử cung bị dính hoàn toàn thì tinh trùng sẽ không thể đi vào bên trong để giúp trứng thụ tinh được. Đó là một nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới", BS Mạnh phân tích.

Ngoài ra, dính buồng tử cung còn có thể xảy ra sau các nhiễm trùng như lạc nội mạc tử cung hay viêm nhiễm phụ khoa. Đây cũng là một dấu hiệu bất thường về sức khỏe của người phụ nữ.

Theo BS Hà Ngọc Mạnh, tùy theo mức độ dính buồng tử cung, bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh kết hợp dùng thuốc và phẫu thuật. Lúc này người bệnh được bóc tách thành tử cung trước và sau, sau đó đặt một dụng cụ vào giữa để ngăn chặn sự kết dính trở lại. Sau phẫu thuật, người bệnh được chỉ định dùng thuốc để kích thích lớp nội mạc tử cung dày lên.

Nếu hội chứng dính buồng tử cung là nguyên nhân gây vô sinh, các chất kết dính có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật nội soi tử cung. Người phụ nữ có thể thụ thai tự nhiên sau đó hoặc có thể cần điều trị khả năng sinh sản ngoài phẫu thuật.

Trong trường hợp dính vùng chậu hoặc lạc nội mạc tử cung, việc loại bỏ các chất dính có thể làm giảm đau và có thể cải thiện khả năng mang thai thành công. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, vẫn có thể cần thụ tinh ống nghiệm hoặc điều trị khả năng sinh sản sau phẫu thuật.

Mời nghe tư vấn của bác sĩ Hà Ngọc Mạnh tại đây: