Theo BS Nguyễn Bá Hưng - Bệnh viện Nam học và hiếm muộn HN, không có tinh trùng là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch sau khi xuất tinh, một dạng vô sinh nam khá nghiêm trọng.

Ở nam giới bình thường, tinh trùng sẽ được sản xuất từ tinh hoàn, sau đó di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành trước khi xuất tinh cùng tinh dịch. Tuy nhiên, phân tích tinh dịch đồ ở một số người hoàn toàn không thấy có tinh dịch. Đây là hiện tượng tinh trùng bằng không hay còn gọi là chứng vô tinh.

Việc chẩn đoán tình trạng không có tinh trùng rất khó được phát hiện thông qua các triệu chứng bên ngoài. Do đó, để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ chủ yếu sẽ dựa vào các phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ. Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm hoặc soi dưới kính hiển vi. Trong trường hợp thể tích tinh dịch ít, các bác sĩ phải tiến hành tìm thêm tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh. Việc không có tinh trùng và tế bào mầm chưa trưởng thành trong tinh dịch gợi ý tình trạng tắc đường dẫn tinh hoàn toàn.

Nguyên nhân vô tinh

Có thể chia nguyên nhân gây ra chứng không có tinh trùng là vô tinh do tắc nghẽn hoặc vô tinh không tắc nghẽn. Không có tinh trùng do tắc nghẽn là khi tình trạng tinh trùng không thể di chuyển vào cơ quan sinh sản do có sự bế tắc ở nhiều vị trí như ống dẫn tinh, mào tinh, ống phóng tinh. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng đường sinh sản, chấn thương trước đó (bao gồm cả phẫu thuật).

Nguyên nhân không tắc nghẽn chủ yếu là do nội tiết tố hoặc vấn đề về sự phát triển của tinh trùng. Bên cạnh đó, một số bất thường về số lượng hay cấu trúc nhiễm sắc thể, mắc bệnh lý vùng dưới đồi, tuyến yên, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn bị teo, xuất tinh ngược dòng, giãn tĩnh mạch thừng tinh... cũng có thể dẫn đến vô tinh. Trong đó, vô tinh do xuất tinh ngược dòng thường dễ điều trị hơn so với các nguyên nhân khác.

Không có tinh trùng có thể sinh con "chính chủ"?

BS Nguyễn Bá Hưng cho biết, trước đây chỉ có khoảng 20% những trường hợp nam giới bị vô tinh có thể sinh con "chính chủ", tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tỷ lệ này đã được nâng lên 80%.

Việc điều trị bệnh không có tinh trùng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

- Điều trị bằng thuốc nội tiết cho người bệnh không có tinh trùng do nguyên nhân suy tuyến yên.

- Can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật cho người bệnh không có tinh trùng do các nguyên nhân như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, vô tinh do bế tắc trong tinh hoàn, vô tinh do bế tắc trong mào tinh, tắc ống dẫn tinh, mở rộng lồi tinh hoặc cổ túi tinh...

Để phục vụ cho các biện pháp hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ tiến hành các phương pháp hỗ trợ sinh sản như: Chọc hút lấy tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA); Phẫu thuật vi phẫu lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA); Phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESE); Phẫu thuật vi phẫu lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE).

Không có tinh trùng là nguyên nhân gây vô sinh nam. Tình trạng này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và chất lượng cuộc sống của nam giới. Vì thế, nam giới nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe sinh sản và nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín nếu phát hiện có bất thường để được thăm khám và điều trị kịp thời.