Hiện nay, có nhiều luồng thông tin cho rằng nam giới tập thể hình sẽ dẫn đến yếu sinh lý, giảm kích thước dương vật, thậm chí… thay đổi giới tính?

Theo bác sỹ Hà Ngọc Mạnh – Phó giám đốc chuyên môn – Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, kích thước dương vật chính xác của một người đàn ông được tính khi họ bước vào độ tuổi dậy thì, con số này gần như giữ nguyên cho đến khi họ bước vào độ tuổi mãn dục hoặc mắc các bệnh lý liên quan, lúc này do sự suy giảm của lượng testosterone và nitric oxide. Do đó, có người cho rằng tập thể hình dẫn đến “teo cậu nhỏ” là hoàn toàn không có cơ sở, có chăng chỉ là do… cảm giác vì lúc này cơ bắp to lên.

Còn về việc tập thể hình làm nam giới giảm ham muốn tình dục hoặc các vấn đề liên quan đến sinh lý, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh khẳng định: "Nếu tập luyện quá sức, tập luyện sai phương pháp, không tuân thủ giáo án, chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến phản tác dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề sức khỏe".

Hơn nữa, cả việc tập thể hình lẫn quan hệ tình dục đều tiêu tốn nhiều năng lượng, do đó, sau khi tập luyện xong nam giới thường khó có ham muốn ngay trong “chuyện ấy” hoặc nếu thời gian “lâm trận” quá sát với thời gian tập cũng làm cho chất lượng “cuộc yêu” khó đảm bảo do năng lượng trong cơ thể nam giới chưa kịp hồi phục.

Mặt khác, nhiều người nôn nóng đạt được kết quả nhanh chóng thường tìm đến các chất kích thích (doping) nhằm đẩy mạnh cường độ tập luyện. Theo các chuyên gia, hai loại doping có tác dụng thúc đẩy cơ bắp phát triển được sử dụng phổ biến hiện nay là steroid và Testosterone (ngoại sinh), tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ kéo theo hết sức nguy hiểm, đặc biệt steroid là chất có thể gây nghiện khi ngưng sử dụng sẽ làm cơ thể mệt mỏi chán ăn, buồn ngủ, dùng lâu dài gây ra nhiều tác dụng nguy hiểm như trụy tim, loãng xương, teo tinh hoàn, vô sinh…

Lạm dụng Testosterone (ngoại sinh: tiêm, dán ngoài da...) sẽ gây thừa Testosterone trong cơ thể, lúc này tuyến yên bị ức chế, về lâu dài tuyến yên không chỉ huy cơ thể tự sản sinh Testosterone, dẫn đến nồng độ hormone sinh lý trong máu giảm, kéo theo hàng loạt các vấn đề về sinh lý và sức khỏe nam giới, kể cả vô sinh.