Với chủ đề “Shaping a Green Future - Kiến tạo tương lai xanh”, Cuộc thi HNUE Olympic STEM 2025 hướng tới việc phát triển năng lực STEM gắn với ý thức bảo vệ môi trường, đổi mới sáng tạo xanh, hình thành tư duy khoa học, tinh thần trách nhiệm xã hội và năng lực phát triển bền vững.

Để phù hợp lứa tuổi học sinh và trải đều ở các cấp học phổ thông, ban tổ chức cũng đã có những định hướng mục tiêu cụ thể như: Tạo môi trường để học sinh ứng dụng kiến thức các môn học vào thiết kế mô hình, sản phẩm, giải pháp công nghệ xanh phục vụ đời sống và cộng đồng;

Phát triển các năng lực trọng tâm: tìm tòi – khám phá, tư duy – lập luận, thiết kế – sáng tạo, giao tiếp – hợp tác; Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, định hướng các giải pháp thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng, gắn với mục tiêu phát triển bền vững (SDGs);

Kết nối học sinh với giảng viên đại học, chuyên gia công nghệ, nhà giáo dục và doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ xanh và đổi mới sáng tạo;

Phát hiện và tôn vinh các ý tưởng, sản phẩm hướng đến tương lai xanh; lan tỏa tinh thần học tập tích cực, tư duy xanh và hướng đến phát triển bền vững.

“HNUE – Olympic STEM 2025” được tổ chức thành 3 vòng thi. Trong đó, vòng sơ loại vào trung tuần tháng 10 được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến trên nền tảng LMS, có giám sát qua Zoom nhằm tuyển chọn các đội có nền tảng kiến thức STEM vững vàng, ý tưởng sáng tạo gắn với công nghệ xanh, và tinh thần hợp tác tốt.

Thí sính đã tham gia bài kiểm tra trắc nghiệm kiến thức và tư duy STEM để đánh giá kiến thức liên môn (Toán, Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ), tư duy logic, khả năng vận dụng kiến thức vào tình huống thực tiễn (đặc biệt các vấn đề môi trường), và nhận diện giải pháp kỹ thuật.

1082 đội thi, với 2923 học sinh ở cả 3 cấp phổ thông đã tham gia vòng sơ loại. Trong đó cấp THPT thu hút 510 thí sinh chia thành 91 đội; THCS có 558 đội gồm 1501 thí sinh; Cấp tiểu học có 912 thí sinh thuộc 333 đội dự thi. Địa bàn thí sinh tham dự trải ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Vĩnh Long, Đồng Nai, Cần Thơ...

Vòng bán kết và chung kết diễn ra trong hai ngày mùng 6 và 7 tháng 12 tại Nhà thi đấu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sau quá trình làm việc của ban giám khảo, đã có 1152 thí sinh thuộc 392 đội lọt vào vòng bán kết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khẳng định sự kiện lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng và để lại nhiều cảm xúc cho thí sinh, những thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy STEM trên cả nước và cả ban tổ chức khi cuộc thi hội tụ được cùng lúc học sinh- thí sinh đến từ cả 3 cấp học phổ thông.

“Tôi cho rằng sự kiện thường niên này sẽ trở thành không gian hội tụ của thí sinh từ tiểu học đến THPT, của đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học.

Không gian này còn tạo nên sự hội tụ của những của sự nhiệt huyết, say mê và một tinh thần học hỏi để làm chủ cuộc sống tốt hơn. Và trường đại học Sư phạm Hà Nội rất mong muốn được duy trì sự hội tụ này”, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn chia sẻ.

Ở ngày thi vòng bán kết, các bài thi đánh giá khả năng thiết kế, chế tạo và thuyết trình sản phẩm STEM gắn với công nghệ xanh và phát triển bền vững như các sản phẩm sử dụng vật liệu tái chế, giải pháp tiết kiệm năng lượng hoặc thân thiện với môi trường.

Thí sinh Nguyễn Minh Hạnh, lớp 7B1, trường Vinschool Metropolis cùng thành viên trong đội thi đang hoàn thiện sản phẩm dự thi “Máy bay thân thiện môi trường” bằng vật liệu tái chế như chai nhựa, ống gỗ, xốp cách nhiệt. Máy bay mô hình này có thể cất cánh thông qua bộ điều khiển kết nối.

Minh Hạnh kể, sản phẩm đã qua 4 lần bay thử nghiệm. Ở lần đầu chưa thành công do còn những hạn chế về kĩ thuật với những tính toán chưa thực sự chuẩn. Đến lần thứ 4 gần đây, máy bay cất và hạ cánh an toàn.

“Cùng đồng đội dự thi con đã hiểu hơn về khoa học, kỹ thuật, toán và công nghệ. Nhưng điều thú vị nhất chắc nằm ở việc tìm ra điểm sai để sửa và từ đó có thành công”, bạn học sinh lớp 7 trường Vinschool Metropolis cười rất tươi khi chia sẻ.

“HNUE – Olympic STEM 2025” còn kỳ vọng vượt ra khỏi giới hạn một cuộc thi khi tạo nên nhiều không gian trải nghiệm các hoạt động STEM cho những học sinh đam mê

Tổ chức một cuộc thi quy mô lớn, thu hút lượng thí sinh và các đội dự thi đông, trải dài khắp đất nước, việc lựa chọn ban giám khảo đủ chuyên môn, công tâm và khách quan cũng cực kì quan trọng theo PGS.TS Nguyễn Văn Biên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nghiệp vụ Sư phạm, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi.

Một cuộc thi 3 vòng ở 3 cấp học và 3 miền theo ông Biên còn là cơ hội quý báu cho chính các thầy cô dạy học STEM ở các cấp trên cả nước. Họ được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ và cả quá trình học sinh khám phá, sáng tạo sản phẩm cùng các đồng nghiệp ở nhiều vùng miền với các điều kiện khác nhau trong dạy học và thực hành bộ môn để bản thân nỗ lực hơn trong việc tự học hỏi, nâng cao trình độ cũng như khích lệ học sinh không ngừng vượt lên chinh phục tri thức khoa học, công nghệ.

Vòng chung kết và lễ trao thưởng cuộc thi diễn ra vào ngày 7/12 gồm 90 đội có kết quả bán kết cao nhất, trong đó có 30 đội tiểu học, 40 đội THCS và 20 đội THPT.

Giải thưởng cho các đội chiến thắng ở vòng chung kết bao gồm: 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 27 giải Ba, 36 giải Khuyến khích và các giải phụ như: Giải ý tưởng xanh sáng tạo nhất, Giải sản phẩm công nghệ xanh tiềm năng,… với tổng giải thưởng lên tới 250 triệu đồng.