Nỗi lo camera quay lén

Dù chỉ là một người bình thường nhưng chỉ nghĩ đến cảnh những hình ảnh riêng tư cá nhân của mình bị phát tán trên mạng xã hội và các website “đen” là Minh Anh, một bạn trẻ ở Cầu Giấy Hà Nội không khỏi rùng mình.

“Công nghệ bây giờ càng ngày càng phát triển. Chỉ cần có vài trăm nghìn thôi cũng có thể mua được những cái camera nó bé bằng ngón tay rồi. Thế nên em thấy các bạn nữ nên cảnh giác hơn khi đi đến những nơi công cộng”.

Đặc thù công việc thường xuyên phải đi công tác nhưng chi phí chỉ được nghỉ ở những nơi giá rẻ nên sau những vụ việc xảy ra gần đây, Minh Anh cảnh giác hơn. Em luôn dành thời gian để kiểm tra những dấu hiệu bất thường.

Cũng chung tâm trạng lo lắng như Minh Anh là Minh Phương, một bạn nữ đến từ Hải Dương. “Bây giờ khi mà vào nhà nghỉ hay là những nơi nghỉ ngơi mà không đắt tiền thì hay trốn vào trong chăn để thay quần áo hoặc là khi vào nhà vệ sinh sẽ đeo khẩu trang”, Phương chia sẻ.

Khi những cuộc vui chơi hay những hoạt động cá nhân bị đe dọa, tâm lý cảnh giác, đề phòng là điều tất yếu. Tuy nhiên, khi hình phạt cho những hành vi với mục đích đê hèn đó chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính càng khiến nhiều bạn trẻ bất an. Theo Minh Anh và Minh Phương, cần phải phạt tù mới đủ sức răn đe.

Trang bị kiến thức và có ý thức về an toàn thông tin để chủ động bảo vệ bản thân

Quay lén là một thực trạng rất đáng báo động trong thời gian gần đây. Theo anh Lê Thanh Tùng, hiện nay, thiết bị camera quay lén được bán tràn lan và rất tinh vi. Chúng thường rất nhỏ gọn, chỉ bé bằng đầu đũa, thậm chí như đầu tăm, rất khó phát hiện. “Rất dễ mua và giá rẻ; Dễ dàng cất giấu ở nhiều khu vực; Việc truyền dữ liệu nhanh gọn và rất khó phát hiện. Vì vậy các bạn cần phải có ý thức cao độ về việc quay lén và tự bảo vệ bản thân”.

Theo những clip phát tán trên mạng có thể thấy vị trí mà kẻ xấu thường đặt camera quay lén rất nhiều, từ nhà vệ sinh công cộng tới những nơi như phòng khám bệnh, phòng tập gym, phòng xông hơi… “Mọi địa điểm mà phải tháo bỏ đồ hoặc là giảm bớt quần áo trên người, những nơi mà cơ thể chúng ta có thể bị phơi bày ra thì đó chính là những nơi có nhiều nguy cơ có thiết bị quay lén”.

Để giảm thiểu nguy cơ bị quay lén, theo anh Thanh Tùng, điều đầu tiên các bạn phải có ý thức bảo vệ bản thân. Chỉ nên đến những nơi có thông tin rõ ràng, có uy tín, có quy trình…như vậy là các bạn đã tự loại những chỗ có nguy cơ cao. Khi đến một khu vui chơi, một khu công cộng mà có giấy phép, có pháp nhân công khai chắc chắc khác hẳn so với một cơ sở xập xệ không biết chủ là ai, người ra vào lộn xộn hay những nơi khu nghỉ tạm không biết hoạt động kinh doanh thế nào.

Tiếp theo, tại những bối cảnh có nguy cơ cao, các bạn phải có sự kiểm tra, dành thời gian xem xét xung quanh. Một vài dấu hiệu có thể nhận biết camera quay lén như có những đèn bất thường. “Trường hợp gần đây của một cô người mẫu khá nổi tiếng trong quá trình thay đổi trang phục đã ý thức bảo vệ bản thân bằng cách kiểm tra xung quanh và phát hiện ra một cái đồng hồ trong khu vực thay đồ. Khi chạm vào thấy đồng hồ nóng ran, ấn vào có ánh sáng phát ra và ngay lập tức phát hiện ra đó chính là thiết bị quay lén.” Ngoài ra, các bạn có thể tắt hết điện thoại trong phòng, sau đó bật đèn flash điện thoại và chiếu vào các vị trí nghi ngờ, nếu có ánh sáng phản xạ lại, khả năng có thể có camera quay lén

Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng thêm những biện pháp công nghệ. Hiện nay, trên thị trường có những sản phẩm có thể phát hiện camera quay lén. Những người rất quan tâm đến vấn đề hình ảnh như những người nổi tiếng có thể nghiên cứu giải pháp này.

Trong trường hợp phát hiện camera quay lén, đầu tiên các bạn nên chụp toàn bộ ảnh hoặc quay phim để làm bằng chứng. Các bạn cũng không nên thay đổi hiện trường và báo cho các cơ quan chức năng.

Mặc dù có pháp luật bảo vệ, có dư luận bảo vệ, tuy nhiên khi sống trong thời đại công nghệ, thiết bị cũng tinh vi thì bản thân các bạn cần chủ động bảo vệ bản thân bằng cách trang bị kiến thức và có ý thức về an toàn thông tin.

Nghe tư vấn của anh Lê Thanh Tùng: