Bộ phim với tên gọi “Tam Mỹ Tây” kể về nhóm Tiên phong bảo tồn loài Vooc chà vá chân xám tại Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Nhận thấy sinh cảnh của Vọoc tại địa phương bị chia cắt bởi những cánh rừng keo, đe doạ sự phát triển của loài, vì thế ông Võ Ngọc Danh, một chủ rừng nhỏ cùng các hộ dân đã kêu gọi sự giúp đỡ và chung tay từ cộng đồng. Bên cạnh đó nhóm bảo tồn Voọc tự nguyện của Tam Mỹ Tây đã được thành lập cũng nhận được sự ủng của kiểm lâm ở đây. “Tất cả chúng ta đều có vai trò trong bảo vệ tương lai của Voọc chà vá chân xám. Cộng đồng Tam Mỹ Tây đã phát triển một mối quan hệ chặt chẽ giữa Voọc và người. Tôi hy vọng câu chuyện của nhóm tình nguyện Tam Mỹ Tây sẽ truyền cảm hứng cho các cộng đồng khác cùng chung tay bảo tồn cùng thay đổi hành vi”, James Thomson- Giám đốc sản xuất phim Tam Mỹ Tây cho biết.

Tăng cường vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo tồn ở Khu vực Trung Trường Sơn là một trong những mục tiêu trọng tâm của WWF (Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên). Trước kia, quần thể Voọc ở xã Tam Mỹ Tây từng rất phong phú, nhưng số lượng của chúng đã giảm xuống còn khoảng 50 cá thể vào năm 2018, phân bố trên bốn mỏm núi nhỏ có rừng tự nhiên và cách xa nhau. Sinh cảnh bị suy thoái, săn bắn và biến đổi khí hậu là những mối đe dọa chính đối với sự tồn tại của loài. Sau 8 tháng, bộ phim hoàn thành với sức mạnh tập thể của những con người tận tâm và tràn đầy đam mê hy vọng dần tạo ra thay đổi trong cộng đồng địa phương về bảo vệ động vật quý hiếm.

Liên hoan Phim quốc tế về rừng là sự kiện điện ảnh hàng năm cho các thể loại phim ngắn và là diễn đàn để các nhà làm phim trên khắp thế giới chia sẻ những câu chuyện về rừng. Chủ đề của năm 2023 là “Rừng phát triển. Tương lai thịnh vượng” hướng đến làm nổi bật vẻ đẹp và sự đa dạng sinh học phong phú, những mối đe dọa và cơ hội phục hồi hệ sinh thái rừng.

Năm nay, 83 bộ phim của các nhà làm phim ở 26 quốc gia đã tranh giải ở 5 hạng mục phim và phim Tam Mỹ Tây nằm trong số 10 bộ phim được lựa chọn trao giải. Phim Tam Mỹ Tây cũng được chọn để trình chiếu và tranh giải tại Liên hoan Phim về môi trường (IFF Ekotopfilm-Envirofilm 2023) tại Slovakia vào tháng 9 năm nay.