Từ sáng sớm, tại nhà cộng đồng buôn Tuôr, điểm bỏ phiếu bầu cử của buôn, tiếng cồng chiêng đã vang lên rộn ràng. Trước sân nhà cộng đồng, cử tri đến đông đủ. Những cụ già, nghệ nhân cồng chiêng, phụ nữ, thanh niên trong trang phục thổ cẩm truyền thống vừa trò chuyện rôm rả, vừa chờ đến lượt nhận phiếu bầu, tạo nên không khí rộn ràng như ngày hội.
Già làng Y Thut Byă cho biết, tiếng cồng chiêng sáng nay vừa gọi bà con trong buôn tụ họp, vừa báo với thần núi, thần sông, thần rừng về ngày trọng đại của buôn làng và đất nước. Nhiều ngày qua, già làng cùng các đoàn thể đã vận động bà con tham gia bầu cử đầy đủ, nên ngay từ sớm, người dân đã tạm gác nương rẫy, chỉnh tề đến điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân.
“Già làng vận động bà con những người đủ tuổi bầu cử phải đi đông đủ, tạm gác nương rẫy. Sáng nay bà con dậy sớm, mặc bộ đồ đẹp nhất của người Ê Đê để đi bầu. Mọi người phải có cái bụng sáng, mắt tinh để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài lo cho buôn làng Tây Nguyên, cho người dân Tây Nguyên mình.”
Cử tri buôn làng đi bỏ phiếu bầu cử với niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào những đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sau khi trúng cử sẽ lắng nghe và hành động, giúp nâng cao đời sống buôn làng, phát triển quê hương và đất nước. Bà H’Nẽ Byă, một cử tri của buôn Tuôr vừa hoàn thành việc bỏ phiếu, cho biết:
“Mình mong các đại biểu sau khi trúng cử sẽ nhớ đến buôn làng, có những chính sách để giữ gìn nghề truyền thống, hỗ trợ giá cà phê ổn định và đặc biệt lo cho cái chữ, cái học của con em Ê Đê mình tốt hơn.”
Cùng với những cử tri lớn tuổi, nhiều thanh niên trong buôn cũng háo hức tham gia ngày hội bầu cử. Với Y Tha Ni Byă, Bí thư Đoàn thanh niên buôn Tuôr, đây là lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu của mình, cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng vào các đại biểu nhiệm kỳ mới:
“Em vừa 18 tuổi và đây là lần đầu tiên em đi bầu cử nên rất hân hoan, vui mừng. Em mong các đại biểu sẽ là cầu nối để đưa bản sắc buôn làng đi xa hơn và giúp thanh niên có thể làm giàu ngay trên mảnh đất của cha ông mình.”
Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, trong suốt nhiều ngày qua cũng như trong ngày hội bầu cử hôm nay, Tổ bầu cử buôn Tuôr đã có những sự chuẩn bị chu đáo, công tác tổ chức đồng bộ, đảm bảo để cử tri tham gia bầu cử một cách thuận lợi nhất. Chị H Belly Êban, Thành viên Tổ bầu cử buôn Tuôr cho biết:
“Chúng tôi tuyên truyền bằng cả tiếng Ê Đê và tiếng Việt trong nhiều ngày để bà con nắm rõ. Tại các bàn hướng dẫn đều bố trí người thông thạo tiếng Ê Đê. Các bảng tóm tắt tiểu sử ứng cử viên cũng được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, kết hợp với hình ảnh để bà con dễ nhận diện và lựa chọn.”
Bên cạnh đó, Tổ bầu cử cũng chuẩn bị hòm phiếu phụ để mang đến tận nhà những cử tri không có khả năng đi lại, đặc biệt là các cụ già cao tuổi, bảo đảm mọi công dân đều được thực hiện quyền bầu cử của mình.
Đến thăm, động viên cử tri buôn Tuôr, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: đây là kỳ bầu cử có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh cả nước triển khai sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Theo ông, đất nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đặt ra yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đội ngũ cán bộ, đại biểu dân cử. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cử tri nghiên cứu kỹ tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên, cân nhắc thận trọng để lựa chọn, bầu ra những đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân thực sự có tâm huyết, bản lĩnh, trí tuệ, đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của địa phương và đất nước trong giai đoạn mới. Ông Lương Nguyễn Minh Triết nhắn gửi đến cử tri:
“Rất mong là bà con cử tri trước hết là hăng hái thực hiện quyền công dân của mình, một quyền để thể hiện dân chủ của người dân trong chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta. Bà con cố gắng quan tâm nghiên cứu, tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên để làm sao lựa chọn người đại biểu xứng đáng nhất để mình gửi gắm niềm tin. Mục tiêu cuối cùng là không ngừng nâng cao cái chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tiếng nói của cử tri rất là quan trọng.”
Trong không khí rộn ràng của buổi sáng ngày hội non sông, gần 1.700 cử tri buôn Tuôr, khoảng 2,4 triệu cử tri tỉnh Đắk Lắk cân nhắc để lựa chọn những đại biểu mà bà con gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào sự phát triển của buôn làng, của quê hương và đất nước. Tiếng cồng chiêng vẫn vang lên giữa nắng sớm, hòa cùng niềm vui của bà con trong ngày hội lớn của toàn dân tộc./.
