Công an TP. Hà Nội chỉ đạo các công an các quận, huyện, các phòng chức năng của thành phố cấm tất cả người, phương tiện vào thành phố, trừ các xe đi "luồng xanh" (phục vụ phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia và thực hiện công tác vận tải hàng hoá thiết yếu).

Ghi nhận của PV VOV2, tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lực lượng chức năng lập barie, chăng dây ngang cao tốc, chỉ để 1 làn xe cho các phương tiện đủ điều kiện đi vào "luồng xanh" sau khi đã kiểm tra. Tại chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, các lực lượng chức năng đã hướng dẫn các phương tiện không đủ điều kiện đi vào thành phố đều phải quay đầu.

Nguyên nhân là do từ 6h sáng nay Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, nhiều chủ phương tiện không nắm bắt được và không có thẻ nhận diện, không có mã QR nên buộc phải quay đầu. Các phương tiện được yêu cầu quay đầu khiến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc dài chiều vào Hà Nội.

Trao đổi với PV VOV2, tài xế Nguyễn Văn Vinh thắc mắc: "Tôi muốn về Từ Sơn (Bắc Ninh) chứ có đi vào Hà Nội đâu, giờ cũng không biết đi đường nào để về nhà vì các tuyến đường đều kiểm soát chặt và tôi không đủ điều kiện".

Bị yêu cầu quay đầu do không đủ điều kiện, anh Nguyễn Ngọc Tính, tài xế xe tải đường dài chở hoa quả từ Vĩnh Long ra Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ chia sẻ: "Tôi đi trên đường không biết Hà Nội giãn cách, sáng sớm đến đây đã bị yêu cầu quay xe, rất lo không biết giải quyết cả xe hoa quả như thế nào".

Tương tự, chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lập barie, yêu cầu các phương tiện quay đầu. Hiện các phương tiện ùn dài khoảng 3km chiều về Hà Nội tại đây.

Để thuận tiện cho lưu thông, Phòng Cảnh sát giao thông kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng được lưu thông theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ nộp hồ sơ theo địa chỉ của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) để được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên đi trên “luồng xanh”, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.