Tết Nguyên đán năm nay, người dân được nghỉ 7 ngày, do đó đi du lịch Tết là nhu cầu của nhiều người. Nắm bắt điều này, không ít kẻ gian đã lợi dụng tâm lý ham rẻ, thậm chí là thiếu kinh nghiệm của người dân để thực hiện những hành vi lừa đảo thông qua hình thức mua bán tour hay các dịch vụ du lịch trên mạng xã hội nhằm trục lợi khiến nhiều khách hàng vừa mất tiền, vừa bực mình, bức xúc.

Đã từng "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo dịp Tết năm 2023, ông Lê Quốc Đạt, nhà ở quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, trên các trang mạng xã hội quảng cáo nhiều tour cả của công ty uy tín, lớn, nhỏ đều có, nhưng đúng là có qua rồi mới thấy "tiền nào của nấy". "Gia đình tôi cũng đã trải nghiệm chuyến du xuân không mấy hài lòng. Tour đó người ta chỉ đưa vào những trung tâm mua sắm, những khu vui chơi mà tôi không trải nghiệm được nhiều, rồi ăn uống, sinh hoạt gia đình thì đưa vào những nơi rất bình dân, đơn sơ chứ không như trên các trang web quảng cáo chất lượng dịch vụ 4 sao, 5 sao".

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Chủ tịch CLB Du lịch Thủ đô, Giám đốc AZA Travel, mánh khóe của các đối tượng lừa đảo thường là lợi dụng tình trạng khan hiếm phòng ở các điểm du lịch, dùng hình ảnh khách sạn hạng sang, tour du lịch đang “hot”… để quảng cáo. Thậm chí, để tạo niềm tin, nhiều đối tượng đã lập trang web giả mạo các công ty du lịch, lữ hành uy tín để bán tour, vé máy bay, cho thuê phòng với mức giá chênh lệch lớn so với thị trường. Nhưng ngay sau khi chuyển tiền thì các đối tượng này lập tức cắt đứt mọi liên hệ, các trang mạng xã hội facebook, zalo... cũng đóng luôn và người tiêu dùng cũng chỉ biết than trời chứ không thể làm gì.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Đạt, một hình thức lừa đảo nữa cũng được các đối tượng áp dụng đó là dịch vụ làm visa du lịch nước ngoài dịp Tết. "Đã có nhiều người phản ánh về việc đặt dịch vụ xin visa với cam kết tỷ lệ “đậu” cao, nhưng sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí thì các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó, khi không được thì lấy nhiều lý do để đổ lỗi cho nạn nhân và không trả lại tiền".

Để tránh bị “sập bẫy” lừa, người dân nên cảnh giác trước khi quyết định mua tour, dịch vụ du lịch với mức giá rẻ, chỉ nên lựa chọn dịch vụ của những công ty uy tín hoặc qua các ứng dụng du lịch hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán… Đồng thời, tỉnh táo trước yêu cầu đặt cọc giữ chỗ cũng như cần trang bị cho bản thân những kỹ năng giao dịch online để tránh rơi vào “bẫy” của các chiêu trò lừa đảo trên mạng, bởi rủi ro tiềm ẩn từ những giao dịch du lịch trên không gian mạng có thể xảy đến bất kỳ ai.

Hy vọng quý vị sẽ có chuyến du Xuân như ý.

Mời nghe cuộc trao đổi giữa phóng viên VOV2 và ông Nguyễn Tiến Đạt tại đây: