Cảnh giác với việc mạo danh để trục lợi tiền từ thiện trên mạng xã hội

[VOV2] - Mạng xã hội là sợi dây kết nối chia sẻ yêu thương, nhân lên tình người trong bão lũ. Song, lại có không ít kẻ vô lương lợi dụng mạng xã hội để kêu gọi quyên góp với mục đích trục lợi, lừa đảo. Phải làm gì để tránh "lòng tốt bị trao nhầm chỗ"?

Thu Hà

Sự kiện ca sĩ Thủy Tiên với uy tín của mình chỉ trong một thời gian ngắn đã quyên góp được hơn 150 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại miền Trung, đã như một lời minh chứng rõ nét về tinh thần tương thân tương ái của đồng bào trong những khó khăn thử thách. Nhưng ngược lại, cộng đồng mạng cũng xôn xao khi ca sĩ Thủy Tiên phải lên tiếng cảnh báo công chúng về việc có người lập tài khoản facebook mạo danh cô để trục lợi tiền ủng hộ từ thiện. Đáng buồn là rất nhiều người đã bị rơi vào cái bẫy lừa đảo của những kẻ vô lương này.

Vậy chúng ta nên ủng hộ quyên góp trên mạng xã hội như thế nào để vừa đáp ứng được sự cấp thiết của sự việc mà lại tránh để “lòng tốt trao nhầm chỗ”?

Theo TS chuyên ngành truyền thông Phạm Hải Chung, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, mỗi người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo tìm hiểu trước khi chuyển khoản gửi niềm tin cho một người xa lạ trên mạng. Có thể căn cứ vào dấu hiệu tick xanh trên tài khoản của những người nổi tiếng hoặc chỉ cần vài phút thôi chúng ta có thể kiểm tra được lịch sử hình thành tài khoản, lịch sử tương tác để nhận biết tài khoản thật hay mạo danh.   

       

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục