Chiều 22/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức phát động Cuộc thi viết truyện ngắn, bút ký và khai mạc trại sáng tác âm nhạc, văn học với chủ đề “Cảnh sát Cơ động - Lá chắn thép bảo vệ bình yên cuộc sống”.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an), Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, 50 nhạc sĩ, nhà văn dự trại sáng tác cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân.

Đây là một trong chuỗi những hoạt động thực hiện Kế hoạch số 216/KH-BCA-K02 ngày 19/5/2023 của Bộ Công an về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974-15/4/2024).

Cuộc thi và trại sáng tác đều chung một mục tiêu hướng tới là tuyên truyền những chiến công và truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát Cơ động qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Bằng những sáng tác âm nhạc, văn học ca ngợi sự hy sinh, những giây phút sinh tử của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động giữa thời bình đồng thời, biểu dương khích lệ những tấm gương điển hình trong lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Phát biểu khai mạc trại sáng tác, Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) cho biết: “Việc tổ chức cuộc thi và trại sáng tác lần này là một trong những hoạt động cụ thể hóa kết luận chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021. Ban tổ chức hy vọng kết thúc trại sáng tác âm nhạc, văn học lần này sẽ có nhiều ca khúc, tiểu thuyết, bút ký ca ngợi những chiến công, truyền thống vẻ vang của lực lượng cảnh sát cơ động. Đặc biệt là những giây phút sinh tử của cán bộ chiến sĩ cảnh sát cơ động giữa thời bình. Cũng qua đây xây dựng hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát cơ động Bản lĩnh - Nhân văn - Vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân” - Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tư lệnh Cảnh sát Cơ động đánh giá cao vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ: “Để lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát cơ động có sự đóng góp lớn lao của các văn nghệ sĩ. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật, các nhà văn, nhạc sĩ đã khắc họa những tấm gương dũng cảm hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ. Từ đó tuyên truyền, lan tỏa những tình cảm tốt đẹp, những chiến công, thành tích của lực lượng cảnh sát cơ động đến với quần chúng nhân dân, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và yêu quý. Mong rằng thông qua trại sáng tác lần này, hình tượng người chiến sĩ cảnh sát cơ động sẽ tiếp tục được xây dựng tốt đẹp trong lòng nhân dân”.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh cũng đề nghị: Để trại sáng tác đạt được hiệu quả cao, ngoài chương trình kế hoạch đi thực tế của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất, trân trọng mời các nhạc sĩ, nhà văn muốn đi thực tế, tìm hiểu sâu hơn về các đơn vị đặc thù, khu vực, vùng chiến lược trong lực lượng để có thể tạo cảm hứng sáng tác cho lực lượng văn nghệ sĩ tham gia.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi cần tập trung vào nội dung chủ đề, bao gồm: Ca ngợi bản chất anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát cơ động trong 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; khẳng định đây là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Các tác phẩm lấy ngôn ngữ nghệ thuật để khắc họa những tấm gương dũng cảm hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động qua các thời kỳ; hình ảnh chiến sĩ Cảnh sát Cơ động là khắc tinh của các loại tội phạm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự.

Đại diện các tác giả tham dự trại sáng tác, nhà văn Nguyễn Hiệp bày tỏ rằng được viết về các chiến sĩ lực lượng cảnh sát cơ động là niềm vinh dự đối với người sáng tác. Bởi lẽ, cảnh sát cơ động chính là lá chắn thép trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển đất nước, và đây là nguồn đề tài nhân văn sâu sắc. Ông liên tưởng hình ảnh ví von: “Tôi hình dung như thế này, nếu chúng ta khoan một mũi khoan từ truyền thống cho tới hiện tại của lực lượng cảnh sát cơ động nói riêng, của công an nhân dân nói chung, thì bất cứ chỗ nào chúng ta cũng gặp phải những quặng mỏ rất dồi dào, rất phong phú, rất đặc biệt”.

Tham gia trại sáng tác, các tác giả sẽ cùng trao đổi nghiệp vụ, sáng tác tác phẩm văn học, âm nhạc. Các tác giả được thâm nhập thực tế công tác, chiến đấu của một số đơn vị, địa phương, các Trung đoàn Cảnh sát cơ động, gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp lập thành tích, chiến công xuất sắc. Kết thúc Trại sáng tác, mỗi tác giả có ít nhất 1 tác phẩm theo nội dung chủ đề, thể loại gửi Ban tổ chức. Tác phẩm sáng tác tại Trại phải là tác phẩm mới, chưa được phổ biến, quảng bá dưới bất kỳ hình thức nào.

Mọi công dân Việt Nam đều có thể tham gia cuộc thi viết truyện ngắn, bút ký về nội dung chủ đề trên với số lượng tác phẩm không hạn chế; Khuyến khích, động viên các tác giả là cán bộ, chiến sĩ công an tham gia sáng tác.

Công an các đơn vị, địa phương; các tập thể, cá nhân ngoài lực lượng Công an nhân dân gửi tác phẩm hưởng ứng Cuộc thi sáng tác với chủ đề “Cảnh sát Cơ động - Lá chắn thép bảo vệ bình yên cuộc sống” về Bộ Công an (qua Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội) thời hạn cuối cùng là ngày 1/11/2023 (theo dấu công văn đến hoặc dấu bưu điện). Bộ Công an tổ chức tổng kết, khen thưởng, trao giải cho các tập thể, cá nhân, các tác giả có tác phẩm đoạt giải vào tháng 2/2024.