Đây là năm thứ 2, giải chạy được đồng tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác với Chính phủ Australia.

Giải chạy là một hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam (từ 15/11 đến 15/12/2023) với thông điệp: Không chấp nhận tất cả các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, dù là bạo lực về thể chất, tinh thần, tình dục hay bạo lực xảy ra trên không gian mạng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết: "Tôi và các bạn đều tin rằng, ánh sáng sẽ đẩy lùi bóng tối, niềm vui sẽ xoa dịu nỗi đau và nụ cười sẽ lau khô dòng nước mắt. Cùng với UNFPA Việt Nam đưa giải chạy này quay trở lại lần thứ 2 với quy mô rộng rãi hơn, chúng tôi mong muốn tình thương yêu được lan tỏa, không có phụ nữ và trẻ em nào đáng phải chịu bạo lực giới. Một xã hội nhiều tình thương yêu, sự tôn trọng là một xã hội có nhiều năng lượng tích cực để phát triển lành mạnh và bền vững".

Chia sẻ với phóng viên VOV2, bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc điều hành Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cũng bày tỏ niềm tự hào khi đến với giải chạy lần này. Bà Tú Anh cho biết, giải chạy năm nay thu hút số người tham gia tăng lên gấp 4 lần so với lần đầu tổ chức. Điều đó cũng cho thấy được nhận thức của người dân về một Việt Nam không có bạo lực đã tăng lên đáng kể. Bà hy vọng thông qua sự kiện, các thông điệp tôn trọng phụ nữ, quyền được sống trong một thế giới bình đẳng, một thế giới không bạo lực sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tới tất cả mọi người.

Có mặt từ rất sớm tại Hồ Gươm, Hà Nội, vợ chồng anh chị Hoàng Kim Nghiệp và Phan Thị Bích quê ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương tham gia giải chạy với một tinh thần vô cùng hào hứng. Đây là năm thứ hai anh chị đồng hành cùng với hoạt động này. Anh Nghiệp cho biết, cả hai vợ chồng đều rất yêu thích thể thao nên đến với giải chạy không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà còn mong muốn được góp một chút hành động để cùng cộng đồng xóa bỏ các hành vi bạo lực trong gia đình.

“Giải chạy này hướng tới mục đích lớn nhất là phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Tôi nghĩ qua giải chạy cùng với các hoạt động truyền thông mạnh mẽ thì nhiều người sẽ ý thức được trách nhiệm của mình để cùng lên án và tạo nên một sức mạnh to lớn đấu tranh với nạn bạo lực gia đình”, anh Nghiệp chia sẻ.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể xảy ra ở khắp mọi nơi: trong nhà, trường học, nơi làm việc, công viên, phương tiện giao thông công cộng, nhà thi đấu thể thao và cả môi trường trực tuyến. Bạo lực trên cơ sở giới được coi là một vấn đề vi phạm quyền con người dai dẳng, có tính tàn phá nhưng vẫn còn bị xem nhẹ trên thế giới.

Trên toàn cầu, khoảng 5 phụ nữ thì có 1 người đã trải qua bạo lực thể chất hoặc tình dục - bao gồm cả xâm hại trực tuyến, bởi chồng/ bạn tình hiện tại hoặc trong quá khứ trong vòng một năm trở lại. 85% phụ nữ trên toàn cầu đã chứng kiến bạo lực trên không gian mạng xảy ra đối với một phụ nữ khác, và 38% phụ nữ đã trải qua bạo lực trên không gian mạng.

Tại Việt Nam, kết quả của Điều tra quốc gia lần thứ 2 về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy 63% phụ nữ đã kết hôn trong độ tuổi 15-64 cho biết họ đã trải qua một số hình thức bạo lực ít nhất một lần trong đời bởi chồng hoặc bạn tình. Hơn nữa, một nửa số phụ nữ bị bạo lực giữ im lặng và hơn 90% người bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Phụ nữ khuyết tật, thanh thiếu niên, thành viên cộng đồng LGBTQI+ và người dân tộc thiểu số là những đối tượng có nhiều nguy cơ bị xâm hại hoặc quấy rối hoặc bị lạm dụng hình ảnh trực tuyến.

Ông Matt Jackson, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: Giải chạy cho thấy sự cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới, trong cả thế giới thực và trên không gian mạng. Mọi người đều có quyền tự chủ về cơ thể và quyền được tiếp cận bình đẳng với sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Vì mục tiêu chung là tất cả phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên đều có một cuộc sống không có bạo lực.

Với khẩu hiệu “Chấm dứt im lặng là chấm dứt bạo lực”, các vận động viên đã chia sẻ hàng trăm thông điệp truyền cảm hứng đến những người bị bạo lực giới và thúc đẩy họ lên tiếng, chia sẻ câu chuyện của họ và kêu gọi thay đổi.