Cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc đã thêm một lần khẳng định tinh thần đoàn kết của quân và dân ta. Nhìn lại cuộc chiến đấu gian khổ, các cựu chiến binh Sư đoàn 356 bày tỏ sự tri ân và tôn vinh đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân của mình vì Tổ quốc và nhân dân.

Quyết tâm thư của Sư đoàn 356 đã nói lên tâm thế của những người lính lên đường với một ý chí mạnh mẽ, hào hùng, dù có thể đi không trở về: “Với niềm tin sắt đá, với tinh thần đoàn kết dân chủ kỷ luật và truyền thống biết khó, vượt khó của sư đoàn chúng tôi, hàng nghìn trái tim nóng bỏng, đầy nhiệt huyết tuổi thanh xuân, quyết đặt bằng mọi gian khổ khó khăn, nguyện chiến đấu hy sinh cho biên cương Tây Bắc, cho tổ quốc Việt Nam, tô thắm thêm lá cơ quyết thắng của lực lượng vũ trang và viết tiếp bài ca tuyệt đẹp của Sư đoàn 356”

Sư đoàn 356 là đơn vị chủ lực cơ động của Quân khu 2, có nhiệm vụ tuyển quân, giao quân phục vụ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra vào năm 1975. Sau giải phóng, ngoài việc tham gia phát triển kinh tế, Sư đoàn tăng cường lực lượng, chiến đấu tại mặt trận Tây Nam. Đến năm 1979, Sư đoàn hành quân ra các tỉnh phía Bắc, sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thắng - Trung đoàn 153, Sư đoàn 356 nhớ lại:

“Pháo bắn vào thành hố rất to, rất sâu. Trận địa này chúng tôi mường tượng ruộng cày đào lên, đào xuống bao nhiêu lần. Quả nọ chồng quả kia bắn suốt ngày đêm, nói là “lò vôi thế kỷ” là thế”.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thạch kể, không ít lần, những người lính Sư đoàn 356 phải vào hang đá canh giữ và trú ẩn, cuộc sống hết sức gian nan. Thế nhưng khi có lệnh xuất kích, tất cả cùng xông lên chiến đấu, kiên cường bảo vệ vững chắc vùng đất biên cương.

“Khi đứng trước hàng quân đọc quyết tâm thư, chúng tôi thấy tự hào, hãnh diện, lúc ấy khí thế như thể hiện ngay, làm thế nào không phụ những lời mình đã thề, tôi nghĩ lại cái câu “Quân ta khí mạnh nuốt Ngưu, Đẩu” – ông Thạch chia sẻ.

Hơn một nghìn cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 356 đã anh dũng hy sinh trên chiến trường ác liệt Vị Xuyên. Để tri ân đồng đội đã ngã xuống và những vùng biên cương từng gắn bó, cựu chiến binh Hồ Văn Thông đã ghi lại trong một cuốn nhật ký.

“Tôi giữ cuốn nhật ký đó chính là bằng chứng hùng hồn nhất. Nếu cứ để trong tủ cất đi thì vô nghĩa. Tôi mang nó tới nơi nó sinh ra” - ông Thông tự hào khi nhắc đến cuốn nhật ký ghi lại những ngày tháng chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - tham mưu trưởng chỉ huy mặt trận Vị Xuyên (giai đoạn 1985 - 1989) kể: “Trong chiến đấu không ai nghĩ chuyện sống chết nữa, ra mặt trận ai cũng có trách nhiệm cầm súng để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Nguyễn Viết Ninh đã viết, khắc trên khẩu Aka 44 là “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”. 9 chữ khắc trên báng súng của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh trở thành phương châm sống và chiến đấu của người lính Vị Xuyên trong những ngày giữ đất biên cương phía Bắc".

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính lại trở về quê nhà để xây dựng quê hương và phát triển kinh tế, nhưng họ vẫn luôn ghi nhớ những năm tháng chiến tranh. “Tôi luôn mong muốn thế hệ đi sau tự hào về truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của dân tộc. Chúng ta gác lại quá khứ, hướng tới tương lai nhưng không quên quá khứ, không quên lịch sử”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy nói.

45 năm đã trôi qua, đất nước đã hòa bình và đang trên đà hội nhập, phát triển mạnh mẽ. Nhắc lại quá khứ lịch sử hào hùng, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thạch càng thêm trân trọng biên giới lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Thạch tự hào cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ mãi tinh thần Hà Tuyên trung dũng, kiên cường và chiến thắng, chúng tôi khắc vào kỷ niệm chương, biểu thị tinh thần chiến đấu của người lính”.

Hàng nghìn chiến sỹ đã ngã xuống, nhiều người bỏ lại một phần cơ thể nơi biên ải. Thế nhưng sự hy sinh của các anh là không hề vô nghĩa khi dưới bầu trời biên cương của Tổ quốc là màu xanh của hòa bình, là cuộc sống bình yên của nhân dân hôm nay./.