Chống trộm nhưng phải dành đường sống

[VOV2] - Những ngôi nhà xây bít kín ban công, không có cửa hậu hay lối thoát hiểm, theo GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi, Viện trưởng Viện Quy hoạch Kiến trúc đô thị - Trường ĐH Xây dựng, đây chính là cách người dân tự khép lại cửa sống của mình khi hoả hoạn.

Đỗ Hà

Hiểm hoạ từ những ngôi nhà kín mít, không lối thoát hiểm

Là người nghiên cứu về vấn đề an toàn cháy trong các khu dân cư, GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi nhận thấy kiến trúc của các ngôi nhà thường phòng chống trộm cắp quá kỹ nhưng không có biện pháp thoát hiểm khi gặp hiểm nguy. Chỉ có 1 lối thoát duy nhất là cửa ra vào chính, không có lối thoát sang bên cạnh và phía đằng sau, trên tum xây khung sắt kín mín như một cái lồng không lối thoát. Đằng trước có ban công nhưng nhiều khi ban công lại làm lồng sắt, rào chắn kín.

Chống trộm là nhu cầu chính đáng nhưng phải để cửa thoát hiểm, phải để chìa khóa mở cửa thoát hiểm ở vị trí các thành viên trong gia đình đều biết và sử dụng được khi cần. Thậm chí, chìa khóa này cần được kiểm tra thường xuyên đề phòng gỉ sắt không mở được lúc gặp sự cố.

Lối thoát hiểm: Giải pháp bắt buộc phòng hỏa hoạn

Theo GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi, xây nhà phải theo nguyên tắc có lối thoát hiểm. Đó như một không gian lánh nạn tạm thời, khói không bay ra được. Phải có cửa thoát ra phía hậu hoặc có thang thoát hiểm, lối thoát hiểm sang nhà hàng xóm.

Trong nguyên tắc thiết kế một ngôi nhà, vấn đề lối thoát an toàn khi xảy ra cháy nổ rất quan trọng, những người thiết kế và người dân cần hết sức quan tâm. Người thiết kế và xây dựng cũng phải có 1 phần trách nhiệm. Người thiết kế đã được học và cũng đã được biết 1 trong những nguyên tắc quan trọng là an toàn cháy.

"Mình thiết kế một ngôi nhà không đảm bảo an toàn cháy là không được. Nếu anh có lưu tâm mà chủ nhà không làm là lỗi của người ta. Nhưng nếu anh không nghĩ đến chuyện này là lỗi của anh. Thế thì người thiết kế cũng phải kiểm soát rất kỹ chất lượng của ngôi nhà, từ khâu thiết kế đến khâu xây dựng và cuối cùng quản lý sử dụng cũng rất quan trọng"- KTS Doãn Minh Khôi nêu quan điểm.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý, với những không gian chứa hàng hay những vật liệu dễ cháy nổ cần phải lắp đặt có hệ thống báo cháy. Khi có lửa, khói, hệ thống này phát ra tín hiệu báo động để mọi người biết đề phòng.

Giải pháp cho những nhà hình ống

Ban công không được treo biển quảng cáo vì nếu xảy ra hỏa hoản, nó sẽ là vật cản khiến người trong ngôi nhà không thể thoát ra ngoài và lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cũng rất khó khăn khi tiếp cận. Nếu không có ban công, phải có lối thoát phía sau. Các nhà hàng xóm phải có sự thoả thuận để làm sao mượn lối thoát để thoát ra đằng sau và việc này nếu khó khăn phải do chính quyền đứng ra thực hiện. “Chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu chúng ta có biện pháp” - GS.TS. KTS Doãn Minh Khôi nhấn mạnh.

Việc đi dây ngầm trong tường cũng có những hạn chế nhất định, ví dụ khi độ ẩm trong không khí tăng, đạt đến nhiệt độ thấp nào đấy sẽ chuyển sang điểm đọng sương, đọng nước ở những vị trí trên đường dây dẫn điện dẫn đến nguy cơ chạm chập hoặc cháy nổ ở thiết bị đó tăng cao lên.

Ông Phùng Anh Tuấn - Viện Điện, Trường ĐH Bách Khoa HN

Nếu như chọn dây đúng tiêu chuẩn thì ít khả năng xảy ra cháy nổ nhưng thông thường chúng ta chọn dây không đúng tiêu chuẩn, lý do là muốn tiết kiệm. Chọn dây 1.5 và dây 2.5 thì dây 2.5 đắt gấp đôi. Lần đầu chịu tốn một chút còn hơn sau dỡ ra làm lại.

                                                   TS. Trần Văn Thịnh, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục