Trải qua quãng thời gian chật vật, xoay xở thuê xe đưa người thân đi viện nên hai anh Nguyễn Tiến Huân và Ngô Minh Quyền ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thấu hiểu phần nào nỗi khó khăn, vất vả của những bệnh nhân nghèo. Vì vậy, không đợi đến lúc bản thân dư dả, giàu có, các anh đã có ý tưởng chở miễn phí bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Từ ngày mới lấy vợ, tiền nong không có nhiều, mỗi lần con ốm là phải vay tiền, xoay xở thuê xe để đưa con đi viện, vì vậy tôi ấp ủ thực hiện chuyến xe không đồng, đến tháng 3 vừa rồi mới đi vào hoạt động, bất kể ai gọi, kể cả đêm hôm mình cũng đến tận nhà để đưa người ta đi bệnh viện…”, anh Quyền cho biết.

Từng trải qua nhiều công việc khác nhau, đến đầu năm nay, hai anh cùng quyết định chuyển sang nghề lái xe taxi để có điều kiện thực hiện tâm nguyện của mình. Những lúc rảnh rỗi, các anh lại đăng thông tin lên hội nhóm để tìm kiếm cơ hội được giúp đỡ bệnh nhân nghèo. “Không quản sáng sớm đêm khuya, mưa dông hay gió rét, có khi không kịp ăn nhưng khi người bệnh cần là chúng tôi lại sẵn sàng lên đường”, anh Huân chia sẻ.

Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của Học viện Quân y, Bùi Mạnh Hà – phường Hà Tu phát hiện bị bệnh lupus ban đỏ. Bệnh tiến triển ngày càng nặng dẫn đến viêm thận, phải lọc máu, chạy thận. Gia đình phải vay mượn nhiều nơi để Hà chữa bệnh nên kinh tế ngày càng kiệt quệ. Đầu năm nay, người thân của Hà biết đến chuyến xe không đồng nên chủ động gọi điện nhờ trợ giúp. Từ đó đến nay, mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, các anh lại thay nhau đưa đón Hà đi lọc máu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Bà Vũ Thị Quạnh – mẹ Hà cho biết, trước kia mỗi lần đi bệnh viện gia đình phải thuê xe cả lượt đi lượt về. “Có người thì lấy 160.000 người lấy 180.000, có người lấy 200.000, từ đầu năm đến nay thì gia đình cũng biết đến chuyến xe của anh Huân và anh Quyền và được các anh giúp đỡ nên gia đình cũng đỡ khó khăn phần nào”, bà Quạnh kể.

Cũng phải lọc máu chạy thận, cắt bỏ một chân do biến chứng, bà Chu Thị Thủy ở phường Hà Lầm có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, nhóm anh Huân, anh Quyền đã thường xuyên vận động các mạnh thường quân đến chia sẻ giúp đỡ cùng với đó đến hỗ trợ đưa đón bà Thủy đi chữa trị. Từ ngày được các anh hỗ trợ, bà Thủy không còn phải lo lắng về khoản tiền thuê xe mỗi khi đi khám chữa bệnh. “Trước khi chưa cắt chân thì con gái chở đi bằng xe máy, nhưng giờ phải đi taxi nên cũng khó khăn, tốn kém lắm, lương thì ít, được vận chuyển miến phí như thế này thì cũng đỡ về kinh phí, vì ốm đau vừa tiền thuốc, tiền xe thì không đủ kinh phí…”, bà Thủy xúc động.

Từ khi chính thức lăn bánh đến nay, chiếc xe “yêu thương” của các anh Ngô Minh Quyền và Nguyễn Tiến Huân đã đưa đón miễn phí được hàng chục bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Không mong cầu báo đáp hai anh Ngô Minh Quyền, Nguyễn Tiến Huân chỉ làm với một mong ước: sẽ giúp được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, để có thể duy trì được những chuyến xe miễn phí này, tất cả những tấm lòng ấy đã tự hứa với nhau, dù còn nhiều khó khăn nhưng họ sẽ nỗ lực hết mình để cùng vượt qua.

Việc làm của hai anh đã lan tỏa tình thương yêu và trách nhiệm xã hội. Mong rằng trên hành trình trao gửi yêu thương các anh sẽ nhận được nhiều hơn sự chung tay ủng hộ để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

Mời nghe chương trình tại đây: