Mời các thính giả nghe âm thanh tại đây:
Năm 1991, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, ông Phạm Văn Lượng ở phường Hồng Phong, thành phố Hải Phòng trở về địa phương. Chứng kiến cuộc sống của bà con khó khăn bởi nghèo đói do đất đai khô cằn, người dân chỉ cấy được một vụ lúa, thời gian còn lại là rảnh rỗi, ông đã ấp ủ ý định phải làm gì đó xây dựng quê hương, tạo công ăn việc làm cho bà con. Sau thời gian trăn trở, ông quyết định mở trang trại gà, sử dụng người lao động ở địa phương. Qua 25 năm đi vào hoạt động, đến nay, công ty Lượng Huệ đã trở thành một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành chăn nuôi gia cầm, có lợi thế bứt phá trong việc tổ chức chăn nuôi theo mô hình chuỗi khép kín, trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp cung cấp sản phẩm con giống lớn nhất nước.

Không chỉ có những Cựu chiến binh thành lập các doanh nghiệp sản xuất, tạo việc làm cho nhiều người lao động mà có những người lính năm xưa đã truyền dạy những kinh nghiệm có được trong cuộc sống để người dân trong vùng có kiến thức phát triển kinh tế. Cựu chiến binh Đinh Tiến Lực ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (nay là phường Nam Triệu), thành phố Hải Phòng là người như vậy. Vốn là địa phương có hoạt động khai thác thủy sản phát triển, bên cạnh đó là lợi thế có cảng cá Mắt Rồng, ông đã giúp người dân quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, cũng như giúp đỡ bà con cải tạo ao nuôi để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhờ đó, đời sống của không ít người dân trên địa bàn phát triển.

Điểm nổi bật của doanh nhân CCB là ở đâu cũng thấy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Họ không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình và quê hương, mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, đùm bọc. Từ việc xây hàng trăm căn nhà tình nghĩa cho đồng đội khó khăn, tặng hàng nghìn suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, đến việc ủng hộ hàng tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai, tất cả đã góp phần làm sáng thêm hình ảnh doanh nhân CCB trong lòng nhân dân./.