Ngày 15/4 âm lịch hàng năm là ngày kỷ niệm Phật đản, năm nay, Phật lịch 2568 đại lễ Phật đản diễn ra trong vòng 2 tuần, từ ngày 1/4 đến 15/4 - Giáp Thìn (tức 8/5 đến 22/5/2024 dương lịch). Chủ đề chính của Phật đản 2024 là hạnh phúc và hoàn thiện, với mục tiêu hướng đại chúng học theo lời dạy của đức Phật, thân tâm đều hướng thiện để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, gia đình, xã hội hạnh phúc.

Nằm trong chương trình Đại lễ Phật đản PL.2568 – DL.2024, tối 21/05/2024 (nhằm ngày 14/04 năm Giáp Thìn) Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức nghi lễ cung rước Xá lợi Phật cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc tại chùa Quán Sứ – Hoàn Kiếm – Hà Nội -Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lễ Cung rước Xá lợi Phật và xe hoa mừng Phật đản sinh diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn chư tôn, thiện đức, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân chiêm bái. Đoàn xe hoa cùng hình tượng Phật đản xuất phát từ trụ sở Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam 73 Quán Sứ, qua các phố Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo và trở về 73 Quán Sứ, Hà Nội.

Đây là sự kiện được Tăng ni, Phật tử Hà Nội mong đợi nhất mỗi mùa Phật đản. Vì vậy, đoàn rước đi tới đâu đều tỏa ra năng lượng của bình an và sự hoan hỷ tới đó. Ai nấy đều xúc động chắp tay cung kính, niệm danh hiệu Phật và nguyện cầu Phật pháp xương minh, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc no ấm.

Trong diễn văn Phật đản Phật lịch 2568, Đức Giáo chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhấn mạnh: Tăng ni phải đề cao trách nhiệm, giữ vững kỷ cương và làm tròn bổn phận của mình góp phần xiển dương chánh pháp, bảo vệ niềm tin, tỏa sáng đạo màu đến khắp nhân gian. Các cấp Giáo hội tập trung tổ chức tốt kỳ an cư kết hạ Phật lịch 2568 nêu cao tính kỷ cương, trách nhiệm, hành trì giới luật để trang nghiêm Giáo hội ngõ hầu báo đáp, tri ân công đức sâu dày của Chư vị Tổ sư tiền bối. Tăng ni các chùa, cơ sở tự viện đổi mới sáng tạo trong phương thức hướng dẫn tín đồ Phật tử phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội, góp phần chăm sóc sức khỏe tinh thần, xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội thông qua việc tổ chức các Khóa tu Mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử hè 2024, giúp cho các bạn trẻ trở thành những con ngoan, trò giỏi, học tập tiến bộ. Giáo dục lòng yêu nước, tự hào truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam; Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc chung tay xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Trước, trong và sau ngày Phật đản, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức nhằm phát huy tinh thần nhân ái của đạo Phật.

Mỗi năm, cứ đến mùa sen nở tháng 5, Tăng ni và Phật tử khắp thế giới lại hân hoan đón mừng đại lễ Phật đản, là dịp mọi người cùng hướng về thắp sáng nguồn tâm thức, nuôi dưỡng tình yêu thương, nguyện cầu cho thế giới hoà bình, nhân dân an lạc trong ánh từ quang của chư Phật.

Tối (15/5), hàng ngàn chư tăng, ni, phật tử TP.HCM tham gia diễu hành Lễ rước kiệu Phật - một sự kiện tâm linh mở đầu Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức. Lễ rước kiệu Phật được cử hành trang trọng, với hàng chục kiệu Phật của các ban ngành Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cùng các cơ sở thờ tự thuộc các hệ phái khác nhau như: Phật giáo Bắc tông, Phật giáo Nam tông, Phật giáo Khất sĩ,...Kết thúc lộ trình diễu hành, đoàn kiệu Phật tập trung tại Việt Nam Quốc Tự để cử hành nghi lễ tắm Phật.

Trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành khởi công xây dựng 5 nhà tình thương thuộc chương trình xóa nhà tạm cho đồng bào huyện miền núi A Lưới với giá trị hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh xây nhà nhân ái cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, giá trị hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà.

Bên cạnh đó là chương trình trao tặng gần 400 suất quà cho Hội Người mù thị xã Hương Trà và Hương Thủy, mỗi suất từ 400.000-500.000 đồng, tặng 5 xe đạp cho học sinh và 110 triệu đồng cho trẻ mồ côi huyện Quảng Điền. Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Lời khuyên của đức Phật mấy nghìn năm trước vẫn vang vọng, mỗi mùa Phật đản về chúng tôi cố gắng thực hiện phát huy tinh thần của người con Phật xuất gia và tại gia trên con đường cầu sự giải thoát. Có như thế cúng dường Phật đản lại thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc”.

Tại Hải Dương, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã và đang được các ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở tự viện, tổ chức trang nghiêm và góp phần đưa đạo Phật đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân. Tại các buổi lễ, nhiều suất quà đã được ban trị sự giáo hội gửi tới các gia đình, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Tỷ kheo ny, Thích Đàm Phương, chùa Kim Chi, khu 1, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết: Cứ hằng năm tới tháng 4 là mùa Phật đản, các phật tử về rất hoan hỉ …Về đây, các Tăng, Ni, Phật tử sẽ biết được về ý nghĩa của ngày Phật đản là làm gì? Sau đó, các Phật tử được múc những gáo nước, được tắm lên thân của ngài. Đó là để cho các Phật tử thấy, đang gột rửa tắm thân tâm ta hàng ngày trong từng giây từng phút.

Anh Nguyễn Huy Phong, Giám đốc truyền thông công ty Tam Gia star cho biết: Chủ đề lễ Phật đản năm nay mong muốn mọi người thân tâm hướng thiện, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và đẩy lùi nỗi đau, buồn, phiền. Khi tham dự ngày lễ Phật đản, tôi cảm thấy rất là vui hạnh phúc,m. Buổi lễ tắm Phật, rước đèn hoa đăng hay thắp hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ và sau khi nghe những lời giảng đạo của sư thầy, càng thấy mình nên làm nhiều việc thiện hơn nữa và cố gắng để chia sẻ thật nhiều cho những mảnh đời bất hạnh ngoài kia…

Đại lễ Phật đản là lễ hội văn hóa tâm linh lớn của Phật giáo, chủ đề chính của Phật đản 2024 là hạnh phúc và toàn diện với mục tiêu hướng đại chúng học theo lời dạy của đức Phật, thần tâm đầu hướng thiện, để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc.

Đây cũng là dịp để tín đồ Phật tử và đồng bào mến mộ Phật giáo phát tâm sống theo giáo pháp của nhà Phật: Đó là từ bi, tri thức đạo đức và tính nhân văn cao cả.

Nghe bài viết tại đây: