Đàn ông không ngại việc nhà

[VOV2] - Đây là chủ đề cuộc trò chuyện giữa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và đầu bếp “ăn dặm” Hoàng Cường về mẫu đàn ông hiện đại có thể làm được mọi việc để gia đình của mình thực sự hạnh phúc.

Phương Trang

Hoàng Cường  vốn là một kỹ sư cầu đường sau khi tốt nghiệp một trường ĐH Giao thông tại Trung Quốc. Sau 7 năm làm nghề, Hoàng Cường quyết định bỏ việc, đi học nấu ăn để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Có thể thấy, một người đàn ông làm nghề kỹ sư cầu đường có vẻ rất mạnh mẽ, nam tính. Hoàng Cường cũng khẳng định, hồi trẻ các bạn nam của anh đều có chung suy nghĩ, đàn ông phải làm được những việc cho ra dáng “đàn ông”. Tuy nhiên, khi học xong ra trường làm nghề, Hoàng Cường thường xuyên phải đi công tác dài ngày hoặc trực đêm tại công trình. Điều này khiến ông bố có con nhỏ không mấy khi có mặt ở nhà và vì thế cũng không có nhiều cơ hội chăm sóc vợ con. Vì thế, Hoàng Cường đã quyết định bỏ việc và đi học nấu ăn để phiêu lưu với một kế hoạch anh chưa từng nghĩ đến.

Việc Hoàng Cường không phải là một đầu bếp trong các khách sạn 5 sao hay những nhà hàng hoành tráng mà lại là đầu bếp cho trẻ em cũng vì lý do "cô con gái nhỏ hồi đó 3 tuổi đang có “vấn đề” về chuyện ăn uống và cũng xuất phát từ nhu cầu của thị trường". 

Hoàng Cường cho rằng “Đàn ông thường được cho là trụ cột của gia đình, bài toán cơm áo gạo tiền thường đè nặng lên vai người đàn ông. Vì thế, việc khó nhất của người đàn ông là vừa kiếm được nhiều tiền để cuộc sống gia đình được sung túc lại vừa đỡ đần, chia sẻ được chuyện chăm con, nấu ăn với người vợ”.

Thời gian đầu bỏ việc để làm đầu bếp, Hoàng Cường đã phải giấu cha mẹ, đặc biệt là cha anh- người đã rất kỳ vọng vào con trai. Phải sau vài năm làm đầu bếp “ăn dặm” với những thành tựu nhất định, cha mẹ Hoàng Cường mới thật sự tin vào sự lựa chọn của con trai. Theo chia sẻ của đầu bếp Hoàng Cường, lúc bắt đầu kế hoạch “táo bạo” theo nghiệp bếp núc, anh đã nhận được sự ủng hộ của bà xã mặc dù rất “hoang mang” với quyết định của chồng. Và có lẽ, chính vì vậy, Hoàng Cường đã có thêm động lực và dũng khí để bước tiếp con đường mình đã chọn. Kết quả, sau gần 6 năm làm đầu bếp, Hoàng Cường - Tác giả của phương pháp “Ăn dặm 3 trong 1- Ăn dặm từ trái tim” đã trở thành một ông bố bỉm sữa nổi tiếng trên mạng xã hội. Hiện, anh đã có hàng chục nghìn học viên theo học và mạng lưới thành viên theo dõi lên tới hàng trăm nghìn người.

Theo Hoàng Cường "cuộc sống hiện đại khiến người phụ nữ trở nên bận rộn, vất vả hơn. Chính vì vậy, họ cũng mong muốn người đàn ông có thể thông cảm và chia sẻ được với nỗi vất vả của họ. Đàn ông biết nấu ăn, thậm chí nấu ăn ngon. Biết chăm con, thậm chí chăm con giỏi đã xuất hiện ngày càng nhiều trong thực tế".

Việc dấn thân vào “cộng đồng bỉm sữa” đã cho đầu bếp Hoàng Cường những trải nghiệm quý giá, giúp anh hiểu được nhu cầu của các mẹ có con nhỏ cần được hỗ trợ những gì, giúp anh nhận ra những khó khăn của người phụ nữ khi chăm con nếu không nhận được sự hỗ trợ từ người chồng và gia đình. Chính vì thế, bằng công việc của mình, đầu bếp Hoàng Cường không chỉ cung cấp kỹ năng nấu ăn và chăm con cho các mẹ mà còn giúp các ông bố có thể sẵn sàng chia sẻ công việc gia đình với người vợ của mình.

"Những quý ông hiện đại sẽ có những góc nhìn thú vị về vai trò của mình trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống gia đình. Những việc đàn ông coi là dễ lại là việc không đơn giản. Những việc được coi là khó, lại có thể được làm một cách rất dễ dàng. Quan trọng là công việc đó được thực hiện xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương".

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục