Đẩy mạnh khoa học công nghệ trong kiểm tra lưới điện

[VOV2] - Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nhiều công nghệ mới đã được Truyền tải điện Hòa Bình đưa vào ứng dụng, trong đó phải kể đến công nghệ thiết bị bay không người lái (UAV).

Vân An

Hòa Bình là một tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc, với địa hình đồi núi cao, nhiều cung đoạn đi qua các địa hình phức tạp khó khăn như đồi núi, sông hồ, rừng rậm...nguy cơ đối diện với thú dữ, rắn, ong… là rất lớn. Điều này gây không ít khó khăn cho công tác kiểm tra, vận hành lưới điện. Để khắc phục tình trạng này, Truyền tải Điện Hòa Bình đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ trên UAV (thiết bị bay không người lái).

Công nghệ UAV là một sản phẩm thông minh có thể chuyển những kết quả định tính thành định lượng. Chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn thiết bị sẽ hỗ trợ cho đơn vị quản lý vận hành kiểm tra, ghi hình, chụp hình cận cảnh các chi tiết, phụ kiện trên đường dây với độ nét cao; dữ liệu thu thập được từ thiết bị UAV sẽ được các cán bộ kỹ thuật phân tích kiểm tra từ đó đưa ra định hướng sửa chữa cụ thể, ông Nguyễn Khắc Dũng -  Phó Giám đốc Truyền tải điện Hòa Bình cho biết.

Trước đây, với công tác kiểm tra truyền thống, việc đo xác định khoảng cách thường phải dùng các loại máy đo chuyên dụng để kiểm tra thực tế tại hiện trường hoặc thực hiện bằng thủ công. Với cách làm này, những công nhân thường xuyên phải đi tuyến sẽ gặp khó khăn, đôi lúc không thể thực hiện công việc khi ở địa hình đồi núi, dốc cao hiểm trở. Anh Đỗ Bảo Long - Đội truyền tải Điện Xuân Mai chia sẻ: Đường dây 220kv do đội quản lý phần lớn đi qua khu vực đồi núi trung du, phía đồng bằng thì đi qua vùng đông dân cư, hầu như tháng nào các anh cũng phải đi tuyến kiểm tra hành lang, phần phụ kiện móng, cột, hành lang, nhiều vị trí cột anh em phải đi bộ 3 - 4 km mới tới nơi, những hôm bão bùng mưa gió thì không thể tới nơi được. Vì vậy việc triển khai thiết bị không người lái (UAV) vào quản lý vận hành lưới điện là rất cần thiết. 

Khi áp dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành đường dây, sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực khác như: Kiểm tra về hành lang tuyến, dây dẫn, dây chống sét, kỹ thuật, tình trạng cách điện, phụ kiện đường dây; kiểm tra hệ thống chống sét trên cao, thiết bị ngoài trời các trạm biến áp cấp 220kV, 500kV… Ông Nguyễn Văn Giang – Giám đốc Truyền tải điện Hòa Bình đánh giá: Việc áp dụng thiết bị bay không người lái (UAV) rất hiệu quả hiệu quả giúp sớm phát hiện kịp thời các hư hỏng trên đường dây, đặc biệt đối với các vị trí bị ngăn cách khó tiếp cận và kiểm tra được khi đường dây đang vận hành, tiết kiệm được nhân lực, phương tiện, thời gian phục vụ công tác kiểm tra các vị trí có đường đến khó khăn hiểm trở…

Có thể thấy, việc sử dụng thiết bị UAV rất phù hợp trong công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện, góp phần thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia về ứng dụng khoa học - công nghệ 4.0, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và thị trường điện Việt Nam./.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục