Sáng 31/1, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị - Thiên tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu truyền thống nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (31/1/1968-31/1/2023).

Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, TP.HCM, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị - Thiên (B4-B5 tại Quân khu 4) và hơn 600 cựu chiến binh, nguyên là các tướng lĩnh, chỉ huy và chiến sĩ từng tham gia, chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên - Huế trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cách đây 55 năm, đúng vào ngày 31/1/1968, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã mở đòn tấn công bất ngờ, dũng mãnh, đồng loạt vào hậu phương, căn cứ đầu não của địch ở Sài Gòn và khắp 47 thành thị, vùng nông thôn, vây hãm địch nhiều ngày ở Khe Sanh.

Đặc biệt, quân và dân Thừa Thiên - Huế cùng các đơn vị chủ lực của Bộ và Quân khu Trị Thiên đã tiến hành cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, làm chủ thành phố Huế 26 ngày đêm, phá vỡ kế hoạch tác chiến của địch.

Thiếu tướng Võ Văn Chót, Trưởng Ban liên lạc Quân khu Trị - Thiên cho rằng, cuộc tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 làm rung chuyển không những toàn bộ chiến trường miền Nam Việt Nam mà còn làm rung chuyển cả Lầu Năm Góc cũng như toàn nước Mỹ.

Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 đã trở thành biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng, khí phách kiên cường, sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; đánh dấu bước phát triển mới trong học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam về tổ chức và phát động một cuộc tiến công đồng loạt trên khắp chiến trường rộng lớn vào các sào huyệt của địch mà vẫn giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đây là dịp ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đặc biệt là giá trị trong chiến thắng của Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968 trên mảnh đất Thừa Thiên Huế.

“Đây là điều kiện để các thế hệ trẻ của Thừa Thiên Huế cũng như các tỉnh trong khu vực quân khu Trị Thiên có thể tiếp tục tìm hiểu, cũng như tăng cường hơn nữa quyết tâm xứng đáng với những hy sinh xương máu của các tướng lĩnh, của các chiến sĩ, của quân và dân Quân khu Trị Thiên trong trận đánh Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968", ông Nguyễn Thanh Bình cho biết./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung