Trời mới chập choạng mà đường vào khu Đồng Mai 2 đã tối thui bởi không có ánh đèn đường. Khi bóng tối bao trùm, thi thoảng có ánh sáng hắt ra từ một vài nhà có điều kiện chạy máy phát điện, hoặc loáng thoáng từ chiếc đèn pin cầm tay của những người đi đường.

Học tại nhà vào buổi tối đã không nằm trong suy nghĩ của trẻ con tại khu Đông Mai 2 bởi làm gì có điện mà học? Tan học, thay vì về nhà, các cháu lại “tá túc” đến nhà bạn để học bài, làm bài, chỉ khi nào khuya mới cầm đèn pin soi đường về.

“Em phải đi học nhờ nhà bạn xa từ 8-9 km, mất điện em phải học bằng đèn dầu nên rất hại mắt, trong lúc đi học em phải tranh thủ làm bài vào giờ ra chơi”, Đào Huy Quyền, học sinh lớp 10 trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông) chia sẻ.

Vì không có điện tại nhà nên các cháu tranh thủ học tại lớp, giờ ra chơi tranh thủ học, hết giờ học nán ngồi lại hoàn thành bài tập, không kịp thì sáng hôm sau dậy sớm đến trường học tiếp.

Anh Bùi Văn Dũng, có cậu con trai đang học lớp 4, ngậm ngùi thương con: “Các con đi học về phải tranh thủ học từ 5h – 6h tối. Trước đây nhà mình mua điện cũng giá cao, một tháng khoảng 1,5 đến 2 triệu. Vừa rồi đấu tranh nhiều bên điện họ không bán cho nữa. Nhà mình 3 con nhỏ không có điện cũng bị ảnh hưởng rất nhiều”.

10 năm trước, khu dịch vụ Đồng Mai 2 là nơi sinh sống của các hộ dân tái định cư. Dân cư đông dần lên nhưng hạ tầng thì vẫn nghèo nàn như ngày đầu. Chỉ có đường vào và các ô đất theo quy hoạch, dân ai về ở thì tự xây. Điện lưới được một chủ thầu bán cho các hộ theo giá “trên trời”.

“5 năm rồi mà điện không có, tôi phải mua lại 2 hộ dân ở trong làng, giá 4 ngàn 8/ số điện mà thấy không ổn vì cuộc sống công nhân mình đi làm có mấy đâu. Mình kiến nghị thì người ta cắt hơn 20 ngày nay rồi cũng không cho điện… Nóng quá vì mất điện hết mẹ ốm rồi con ốm, mang tiếng ở thành phố mà không bằng ở quê”, Chị Trần Thị Thư, người dân khu Đồng Mai 2 than thở.

Gọi là khu dịch vụ nhưng Đồng Mai 2 chưa được thành lập tổ dân phố, chi bộ Đảng hay nhà văn hóa…nên mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân đều “tự giải quyết”. Các hộ dân cho biết, đã nộp đủ số tiền là hơn 82 triệu đồng 1 hộ vào ngân sách Nhà nước, để quận Hà Đông thực hiện việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ, nhưng 10 năm qua không có đấu nối điện lưới. Ông Trần Đình Thách, một hộ dân ở đây bức xúc: “Chúng tôi đã gửi đơn đi hết rồi, từ phường đến quận, tới đây nếu không được chúng tôi gửi đơn ra thành phố thôi. Giữa lòng Thủ đô mà không có điện, cứ hứa với người dân hết lần này đến lần khác, tháng này đến tháng khác mà chục năm nay rồi… Chỉ mong muốn các cơ quan có trách nhiệm nhìn thực tế cuộc sống của người dân mà kéo đường dây điện tạm trong khi chưa thi công được hạ tầng ngầm để nhân dân đấu nối điện để dùng với giá điện của nhà nước, đảm bảo được cuộc sống đời thường…”.

Nhiều hộ dân Đồng Mai 2 giờ thấy “hối hận” vì bỏ ra cả tỷ đồng mua nhà ở Hà Nội, nhưng phải sống trong cảnh không có điện lưới. Chủ thầu bán điện cho các hộ dân ở đây đã nhiều lần “ngừng cung cấp mà không có lý do”. UBND phường Đồng Mai không đưa ra ý kiến về thực trạng này vì khẳng định “không thuộc thẩm quyền phát ngôn”, còn UBND quận Hà Đông hứa sẽ sớm đối thoại với người dân.

Nghe nội dung bài viết tại đây: