Hỗ trợ sinh kế, mang xuân ấm về các gia đình nạn nhân bom mìn

[VOV2] - Gần 5.500 nạn nhân bom mìn tại 20 tỉnh, thành phố được hỗ trợ sinh kế, ổn định cuộc sống là kết quả qua hơn 6 năm hoạt động của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, góp phần mang xuân ấm về cho các gia đình.

Thu Hà

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020 của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam diễn ra mới đây tại Đà Nẵng, Trung tướng Phạm Ngọc Khoá, nguyên Cục trưởng Cục tác chiến, Bộ Quốc phòng, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết: Hơn 6 năm qua với nguồn quỹ vận động của Hội cùng sự đồng hành của Quỹ Hòa bình Mỹ Lai - Hoa Hòa Bình Việt Nam và sự chung sức của các nhà tài trợ trong nước, các tổ chức nhân đạo, các nhà hảo tâm, đã có 280 gia đình nạn nhân bom mìn đư­ợc hỗ trợ bò giống sinh sản.

Bên cạnh đó, gần 5.000 ng­ười được hỗ trợ sinh kế và nhận quà tặng với các mức khác nhau tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể nh­ư: tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn kinh doanh, mua sắm công cụ sản xuất, sửa chữa nhà ở, tặng ph­ương tiện nghe nhìn, chân tay giả, xe lăn, dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho nạn nhân... 

Ngoài ra, Hội còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc và hỗ trợ tiền thuốc cho gần 1.000 nạn nhân bom mìn, gia đình chính sách, nạn nhân da cam và ngư­ời nghèo, trao hỗ trợ quỹ “nâng bước em đến tr­ường”, tặng hàng ngàn sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh các Trư­ờng dân tộc nội trú và hơn 3.000 bộ sách truyện tranh tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn cho thiếu nhi và học sinh các địa phư­ơng, tặng tiền quà Tết Nguyên đán cho 957 gia đình nạn nhân và 200 suất quà Tết, tặng cho học sinh các trường địa phương 4 bộ máy vi tính, 150 xe đạp cùng nhiều vật dụng khác…

Số tiền tuy không nhiều nhưng góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều nạn nhân bom mìn trên khắp cả nước.

Theo Trung tướng Nguyễn Đức Soát, AHLLVTND, Chủ tịch Hội, năm 2020 có những khó khăn phức tạp do tình hình dịch bệnh và thiên tai, bão lụt chi phối, một số chương trình đề ra không thể triển khai thực hiện được. Tuy nhiên với sự chủ động, vì cuộc sống của các nạn nhân bom mìn, Hội đã tiến hành thành công đợt hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ sinh kế nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với tổng số tiền lên đến gần 900 triệu đồng, trao tặng 40 con bò sinh sản cho 40 nạn nhân, nhà tình nghĩa cho 3 nạn nhân có hoàn cành khó khăn đặc biệt, thăm và tặng quà cho 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng Quỹ nâng bước em đến trường khu vực biên giới tại đồn Biên phòng Cha Lo…

Trong năm 2020, bên cạnh hoạt động thường xuyên tại các địa phương, Hội cũng kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, thăm viếng và hỗ trợ tới các gia đình nạn nhân bị tai nạn bom mìn đột xuất (tại Đà Nẵng, Kon Tum, Khánh Hòa) góp phần động viên, giúp đỡ các nạn nhân và gia đình vượt qua khó khăn, đau thương mất mát.

Có thể nói từ sự hỗ trợ ban đầu của Hội đã giúp cho cuộc sống của nhiều gia đình được hồi sinh. Tiêu biểu như ông Huỳnh Anh ở thôn Cẩm Nê, xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Tứ, thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ông Đinh Như Ngà, thôn Quy Hợp 2, xã Xuân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, cùng rất nhiều trường hợp khác...

Ông Đinh Như Ngà sau khi được Hội hỗ trợ hoàn thành ngôi nhà mơ ước, giúp gia đình ông an toàn vượt qua mùa bão lũ vừa rồi, đã cảm động viết những câu thơ: “Một đời mới có hôm nay/ Đàng hoàng an nghỉ nhà xây vững vàng”.

Với các nạn nhân bom mìn, khi nhận những món quà này tuy chưa thể bù lấp nỗi đau mất mát do chiến tranh, nhưng phần nào đã góp thêm sức mạnh để các nạn nhân tự tin vươn lên, cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Dù chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm nhưng ở nhiều vùng đất tuyến lửa trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, số bom mìn, vật nổ chưa nổ hiện còn nằm rải rác trên hầu hết các địa phương, là mối nguy hiểm tiềm tàng, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, đời sống, tính mạng của người dân.

Để đồng hành cùng các nạn nhân bom mìn, dù còn đó những khó khăn, nhưng với phương châm “chung tay khắc phục hậu quả bom mìn - vì cuộc sống bình yên và phát triển”, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam  đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định được uy tín, niềm tin, là địa chỉ tin cậy, là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước cũng như của cộng đồng quốc tế với những nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, góp phần mang đến cho họ những mùa xuân ấm áp, nghĩa tình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục