Làm gì để phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật được sống trong môi trường hợp vệ sinh

[VOV2] Vận động xây nhà tiêu hợp vệ sinh - giải pháp giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo và phụ nữ khuyết tật được sống trong môi trường đảm bảo vệ sinh, phòng chống bệnh tật.

Vân An

Nhằm chia sẻ những khó khăn, rào cản với phụ nữ nhất là phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khuyết tật trong việc tiếp cận vệ sinh; nhu cầu xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, Hội LH Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đông Tây hội ngộ và các đối tác trung ương, địa phương tổ chức Hội thảo tham vấn giải pháp và vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện 3 sạch góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhà vệ sinh bẩn, xuống cấp luôn là nỗi trăn trở của nhiều người. Đặc biệt với phụ nữ nghèo, cận nghèo thì việc đảm bảo vệ sinh còn gặp khó khăn hơn. Nhận thức của người dân về xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh chưa cao, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Vì vậy, những năm qua, Hội LHPNVN luôn coi trọng chỉ đạo triển khai các hoạt động về nước sạch, vệ sinh và đảm bảo 3 sạch trong cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch bằng việc vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPNVN khẳng định: việc hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng nhà vệ sinh đã phát huy hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

 “Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả đầu ra do phụ nữ làm chủ” (WOBA) được thực hiện tại 5 tỉnh: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bến Tre. Đã có 9.100 hộ gia đình ở nông thôn, chủ yếu là các hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân và khuyết tật được vận động xây nhà tiêu hợp vệ sinh và tiếp cận với nước sạch. Ngoài ra, 980 hộ nghèo yếu thế, khoảng 50.000 trẻ em mầm non và 173 trạm y tế xã cũng đã được nhận thiết bị rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch Covid -19 từ dự án trong thời gian qua. Bà Nguyễn Hồng Hạnh – Giám đốc Quốc gia của tổ chức Đông Tây hội ngộ cho biết, thời gian tới, tổ chức Đông Tây hội ngộ sẽ xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu và đại dịch Covid – 19, đồng thời tiếp tục hợp tác cùng đối tác địa phương để đảm bảo tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho các cộng đồng gặp khó khăn. 

Hội thảo lần này cũng đánh dấu mốc hơn 1.500.000 người dân tại các vùng nông thôn đã được hưởng lợi và 8.000 cộng tác viên phụ nữ được nâng cao năng lực thông qua chương trình Cải thiện vệ sinh cộng đồng do phụ nữ làm chủ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục