Lần đầu tiên được tham dự một kỳ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, anh Trần Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn Tiên (Cần Thơ) không giấu được niềm vui và sự xúc động. Với anh, đây không chỉ là niềm vinh dự cá nhân, mà còn là cơ hội để nhìn lại chặng đường lao động, sáng tạo của mình trong dòng chảy chung của phong trào thi đua yêu nước trên cả nước.

Anh Trần Văn Phục cho biết, đoàn đại biểu của đơn vị anh có 43 người, mỗi người đến Đại hội mang theo một câu chuyện, một hành trình nỗ lực khác nhau. Điểm chung là tất cả đều đang miệt mài đóng góp cho sự phát triển của đất nước bằng chính lĩnh vực chuyên môn của mình. Bản thân anh lựa chọn con đường nông nghiệp sạch, gắn sản xuất với du lịch và ứng dụng công nghệ cao, quản lý số vào từng khâu canh tác.

Từ nhiều năm nay, anh Phục là một trong những người tiên phong đưa quản lý số và truy xuất nguồn gốc vào sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm trái mận hồng Sơn Tiên do chính anh nghiên cứu, lai tạo và đặt tên được gắn mã truy xuất nguồn gốc cho từng trái, kèm đầy đủ giấy chứng nhận cây xanh. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể kiểm chứng rõ ràng xuất xứ, quy trình sản xuất, từ đó yên tâm khi sử dụng. Với anh Phục, thi đua yêu nước không phải điều gì to tát, mà bắt đầu từ việc làm ra sản phẩm sạch, có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Tinh thần ấy cũng lan tỏa mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Ông Nguyễn Huy Hoàng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, tham dự Đại hội với nhiều cảm xúc tự hào. Theo ông, Đại hội không chỉ là nơi tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, mà quan trọng hơn là tạo ra sự lan tỏa, truyền cảm hứng để mỗi người tiếp tục phấn đấu trong công việc của mình.

Ông Hoàng chia sẻ, thông qua Đại hội, ông có dịp gặp gỡ nhiều anh hùng lao động, những điển hình tiên tiến đến từ khắp các vùng miền, lĩnh vực khác nhau. Mỗi câu chuyện, mỗi mô hình đều mang lại những bài học quý giá. Chính sự giao lưu, học hỏi ấy đã tiếp thêm động lực để phong trào thi đua yêu nước không ngừng được bồi đắp, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc trong giai đoạn phát triển mới.

Ở lĩnh vực y tế, bác sĩ Hoàng Đình Doãn, công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, nhìn Đại hội như một điểm hội tụ của tinh thần cống hiến thầm lặng nhưng bền bỉ. Với anh, yêu nước không nằm ở những khẩu hiệu lớn, mà thể hiện qua từng ca trực, từng lần khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng cao.

Bác sĩ Doãn cho rằng, việc vinh danh các cá nhân, tập thể điển hình tại Đại hội đã góp phần nhân lên tinh thần yêu nước, thi đua trong toàn xã hội. Cá nhân anh luôn tự nhắc mình phải không ngừng học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn, học hỏi từ đồng nghiệp để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn. Đó là cách anh lựa chọn để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Một góc nhìn khác về thi đua yêu nước đến từ lĩnh vực du lịch cộng đồng. Chị Phùng Thị Kim Loan, đại biểu tỉnh Quảng Ngãi, mang đến Đại hội câu chuyện về việc gắn phát triển du lịch với bảo tồn thiên nhiên và gìn giữ văn hóa bản địa.

Theo chị Loan, trước đây, nhiều người chưa thực sự nhận thức đầy đủ giá trị của du lịch cộng đồng. Nhưng khi du lịch gắn chặt với đời sống địa phương, ý thức bảo vệ rừng, giữ gìn văn hóa truyền thống của bà con đã được nâng lên rõ rệt.

Du lịch cộng đồng không chỉ tạo sinh kế bền vững, mà còn khơi dậy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của người dân đối với quê hương. Người dân tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, cùng nhau giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường sống. Với chị Loan, tinh thần yêu nước trước hết phải bắt nguồn từ mỗi cá nhân, sau đó lan tỏa bằng chính những việc làm cụ thể, thiết thực trong cộng đồng.

Từ nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, y tế đến du lịch cộng đồng, những câu chuyện được chia sẻ tại Đại hội đều mộc mạc nhưng giàu tâm huyết. Ở đó, thi đua yêu nước không phải là điều gì xa vời, mà hiện diện trong từng công việc thường ngày, trong ý thức trách nhiệm với cộng đồng và khát vọng làm cho đất nước ngày một tốt đẹp hơn./.