Food reviewer làm những gì?

Trình tự công việc của một Food reviewer là lựa chọn các quán ăn, nhà hàng hay địa điểm ăn uống và đến đó gọi món ăn như bình thường.

Khi món ăn được đưa ra sẽ quay hình, chụp ảnh. Food reviewer trực tiếp thưởng thức món ăn và sau đó sẽ viết lại những bài review nhận xét, cảm nhận về chất lượng, về hương vị cũng như về không gian phục vụ, dịch vụ... một cách chính xác, chân thực để giúp cho người xem, người đọc có sự tham khảo đầy đủ và dễ hiểu nhất về hàng quán hay địa điểm ăn uống đó.

Bốn kỹ năng để trở thành Food reviewer

Để làm một Food reviewew, theo Trang Nhím Tròn, đầu tiên cần phải có sự hiểu biết về đồ ăn và ẩm thực. Ví dụ đơn giản như một con bò, một con heo có những phần thịt như thế nào; hiểu được về cách nấu nướng, về văn hóa ẩm thực của các nước. Có như vậy mới đủ kiến thức để đánh giá đồ ăn chính xác và khách quan nhất. Riêng ẩm thực Việt Nam mỗi vùng miền lại có những khẩu vị đặc trưng riêng. Hay ẩm thực của các nước cũng có nhiều nét khác biệt. Trung Quốc ăn cay, nhiều dầu mỡ, Ấn Độ có rất nhiều gia vị có mùi vị đậm đà..., không phải người Việt Nam nào cũng hợp. “Mình phải hiểu được đặc tính để mình truyền tải một cách khách quan nhất và quyết định đến thử món hay không thì vẫn là ở các bạn.”

Một kỹ năng nữa rất quan trọng đối với một Food reviewer, đó là kỹ năng viết, truyền tải nội dung đến mọi người. Không phải viết theo kiểu khuôn mẫu hay sáo rỗng là được mà phải viết ra trải nghiệm thực và truyền tải một cách phù hợp nhất để người xem cảm thấy uy tín, chân thực và không bị khiên cưỡng.

Biết quay hình, chụp ảnh sao cho món ăn, đồ uống thật đẹp và hấp dẫn là một kỹ năng nữa rất cần thiết để tạo được nguồn cảm hứng cho thực khách đến ăn và thưởng thức. “Tất nhiên mình phải dựa trên nền tảng là món ăn đã như vây, chứ không phải lúc đến review yêu cầu cầu chủ quán làm đầy, làm đẹp để chụp nhưng mà thực tế khách đến ăn lại khác. Mình chỉ góp phần là truyền tải qua hình ảnh một góc nhìn đẹp nhất và văn hóa nhất về món ăn đấy thôi”, Trang Nhím Tròn nhấn mạnh.

Để làm được công việc Food reviewer rất dễ nhưng để sống được với nghề và có được một sự tôn trọng nhất định trong nghề thì phải chân thực, phải khách quan và mình phải nhận xét từ đúng cái tâm của mình. Công việc Food reviewer có thể được nhà hàng trả phí, có booking nhưng không có nghĩa là vì thế mà nói quá lên, nói không đúng sự thật.

Một Food reviewer cần phải học văn hóa từ chối. Nếu như cảm thấy không phù hợp để review thì nên từ chối. "Nếu mình bất chấp để review, người thiệt đầu tiên là mình, để lại một danh tiếng xấu cho mình, thứ hai chính là danh tiếng của quán.”, Trang Nhím Tròn chia sẻ.

Nghề chấp nhận những phản hồi trái chiều

Trang Nhím Tròn chia sẻ, áp lực lớn nhất của nghề đó là vấn đề về khẩu vị vì mỗi người có khẩu vị riêng. Ví dụ người thích ăn nhạt, người thích ăn đậm đà hay người thích ăn thanh, người lại ưa ngọt...

Ngoài ra, có thể vào thời điểm Food reviewer đến, hàng quán họ nấu như vậy. Nhưng hôm khách đến quán lại nấu không ngon...

Khi mọi người theo bài review đến quán ăn, nhận thấy hương vị không như mong đợi sẽ có những phản hồi không tốt, rằng review không có tâm. Đây là điều một Food reviewer phải chấp nhận.

“Rất nhiều bạn không đọc kỹ hết review, các bạn chỉ xem địa điểm, đến và ăn. Sau đó kêu là bạn này review không có tâm…Nhưng nếu bạn nào quan tâm và đọc kỹ tất cả các bài review của mình thì sẽ thấy phần mình viết rất chi tiết, rõ ràng và phân tích từng món hay là từng cái khẩu vị. Mọi cái đánh giá của mình cũng chỉ mang tính chất cá nhân và tham khảo thôi”, Trang Nhím Tròn giãi bày những áp lực trong nghề.

Tuy vậy, “được trải nghiệm nhiều món ăn ngon, nhận được lời cảm ơn của mọi người vì đã giới thiệu được một quán ăn, địa điểm ăn uống thú vị...Cảm giác công việc của mình đem lại hiệu quả, đấy là một niềm vui rất lớn.”

“Sau khi các bạn ấy review, số lượng người quan tâm và đến cửa hàng tăng lên khá nhiều. Food reviewer có thể mang đến cho mình hào quang trong giây phút đó. Nhưng sau đó việc của mình là phải giữ được nó và phát huy nó thì đấy là trách nhiệm của mình và cửa hàng của mình.”

Anh Nguyễn Anh Vũ, chủ quán The Vuu Cake

“Food reviewer có vai trò quan trọng tại vì các bạn rất viral trên các nền tảng như Tik Tok, Instagram, Youtube...các bạn có thể đẩy mạnh lượng khách hàng cho quán của bọn mình.”

Anh Quang Huy, quản lý của quán Dee Thái

Nghe chia sẻ của Trang Nhím Tròn tại đây: