Năm 2001, câu lạc bộ (CLB) B93 (giúp đỡ các đối tượng sau cai nghiện hoà nhập với cộng đồng) của phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội ra đời. Cũng từ đó, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Viết Vân đảm nhận nhiệm vụ chủ nhiệm câu lạc bộ. Hơn 20 năm gắn bó với công việc này, ông Vân đã động viên, giúp đỡ được rất nhiều người cai nghiện thành công, có người đã cai được hơn 10 năm như anh Trần Cao Thắng. "Năm 2002, tôi mắc nghiện, nhưng được bác Vân giúp đỡ đi cai sớm từ năm đấy luôn. Sau khi quay về, bác vẫn luôn theo sát, chỉ bảo tôi từng chút, chỉ cần tôi có hành động không đúng là bác góp ý ngay. Bác cũng giúp tôi hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện để tôi có việc làm. Hiện tại, tôi có một cháu gái, hai vợ chồng bán hàng ăn, hàng nước ở nhà" - anh Thắng cho biết.

Trong quá trình làm việc ông Vân luôn ý thức rằng, với người nghiện, đôi khi chỉ cần một ánh mắt, một câu nói khác thường của hàng xóm hay người khác đã khiến họ mặc cảm. Vì thế, ông thường vận động mọi người xóa bỏ kỳ thị và tế nhị trong giao tiếp với những người lầm lỡ. Để giúp người nghiện có việc làm, vợ chồng ông đã bán chiếc xe máy duy nhất của gia đình lấy tiền mua máy ép nước mía, mở quán sửa chữa, rửa xe máy, mời thợ sửa chữa xe lành nghề về dạy cho hội viên. Những việc làm đó của ông thực sự như một người ông, người cha trong gia đình. Ông Vân cho rằng với người nghiện việc làm sao để người nghiện gần gũi, cởi mở với mọi người là điều quan trọng nhất. Vì vậy, để thấu hiểu hoàn cảnh mỗi người, ông tìm cách gặp gỡ các đối tượng, thành lập các nhóm đoàn kết, bạn giúp bạn để tìm hiểu tâm tư, tình cảm, đường bước của các em để có cách giúp các em hoàn lương tốt hơn. "Bản thân mình cũng thấy công việc này tốt mang lại lợi ích rất lớn, đòi hỏi cũng phải lao tâm khổ tứ, hy sinh nhiều để đưa người ta trở lại con người tốt. Đây cũng là việc xuất phát từ lương tâm mình thôi nên tôi cũng nhận nhiệm vụ chủ nhiệm câu lạc bộ" - ông Vân chia sẻ.

Công việc lắm lúc cũng thật khó khăn, thử thách nhưng chưa khi nào ông cảm thấy nản chí và muốn từ bỏ. Thậm chí những khó khăn đó lại tạo thành động lực giúp ông cố gắng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với ông Vân, niềm vui đôi khi chỉ là những việc nhỏ bé, giản dị như lúc ốm đau được mọi người đến thăm hỏi, động viên hay gia đình nào cứ có việc gì là lại gọi báo cho ông, các cháu nghiện quậy phá nhưng ông nói là họ nghe ngay.

Tính đến nay đã có hơn 40 đối tượng được ông Nguyễn Viết Vân xin việc, có thu nhập ổn định. Nhưng điều khiến ông mừng nhất đó chính là kết quả kiểm tra chất ma túy của các em vào dịp gần đây đều âm tính. Không phải là người sinh thành nhưng ông Vân lại được nhiều hội viên trong CLB B93 nhờ đứng ra tổ chức cưới hỏi trong đó có Lê Văn Hưng, một thành viên Câu lạc bộ. “Tôi sinh hoạt ở Câu lạc bộ đã được 10 năm, được chú Vân tạo dựng cuộc sống. 10 năm nay tôi không chơi bời nữa, cảm thấy đầu óc sảng khoái, không suy nghĩ, chỉ lo làm ăn. Ngày xưa còn bé, do đua đòi rủ rê chứ bây giờ tuần nào anh em cũng lên phường sinh hoạt, được gặp chú Vân, nghe chú chia sẻ, thấy hiểu biết về tác hại của ma túy và tôi sẽ không bao giờ dính vào con đường đấy nữa” - anh Hưng tâm sự.

Nhiều năm trước, phường Kim Mã là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Thời kỳ cao điểm, phường có tới hơn 200 đối tượng nghiện ma túy. Theo ông Lê Đức Hạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Kim Mã, với sự ra đời của câu lạc bộ B93 cùng sự tận tâm của ông Nguyễn Viết Vân nhiều đối tượng nghiện ma túy đã vượt qua được quá khứ lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành công dân có ích.

Nhờ có mái nhà chung ấm áp tình người – câu lạc bộ B93, nhiều người đã từ bỏ được ma túy, người trở thành công dân tốt. Hoạt động của Câu lạc bộ góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của phường Kim Mã trong thời gian qua. Trong thành tích chung đó có phần đóng góp không nhỏ của người cựu chiến binh già Nguyễn Viết Vân./.

Mời nghe bài viết tại đây: