Làm việc với phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam ngày 13/5/2021, đại diện cho UBND tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch Hoàng Quốc Khánh đánh giá những thông tin về hiện tượng cây gỗ pơ mu bị chặt hạ, xẻ, ngang nhiên vận chuyển và tiêu thụ ngay trong khu vực lõi rừng quốc gia Hoàng Liên, là vô cùng hữu ích, đã giúp lãnh đạo UBND tỉnh sớm có những chỉ đạo với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đánh giá, xem xét mức độ vụ việc.

Ông Hoàng Quốc Khánh khẳng định: “Đối với chúng tôi, đây không chỉ là sự sai phạm, mà là sự việc nghiêm trọng đã xảy ra, đối với hoạt động khai thác trái phép trong rừng tự nhiên trên khu vực mà do Vườn quốc gia Hoàng Liên quản lý”.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, ngay sau khi các cơ quan thông tấn báo chí như báo Dân Việt, Đài Tiếng nói Việt Nam phản ánh hiện tượng “phá rừng như trảy hội” ngay giữa Vườn quốc gia, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Vườn quốc gia Hoàng Liên và chính quyền địa phương phối hợp rà soát, kiểm tra để có báo cáo ngay với UBND tỉnh về sự vụ mà báo chí đã nêu. Ngày 28/4/2021, Tỉnh ủy cũng đã có Văn bản chỉ đạo giao cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh thực hiện những công tác kiểm tra, đánh giá và báo cáo kết quả với Tỉnh ủy; UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục kiểm lâm tỉnh, UBND thị xã Sa Pa thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, rà soát thực tế các khu vực có liên quan ở Vườn quốc gia Hoàng Liên như những gì thông tin báo chí nêu. UBND tỉnh cũng cam kết công tác thanh kiểm tra lần này trên tinh thần điều tra xác minh, làm rõ, cương quyết xử lý đúng người, đúng tội, không bao che. Ngày 5/5/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã trực tiếp giao cho Công an tỉnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật, kết quả điều tra sẽ phải báo cáo với UBND tỉnh trong thời gian gần nhất

Theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, đầu mối phải chịu trách nhiệm chính về hiện tượng phá rừng tại khu vực lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên chính là Ban quản lý của Vườn quốc gia. Ông Hoàng Quốc Khánh cho rằng: “Theo quy định chức năng nhiệm vụ của Vườn quốc gia Hoàng Liên và theo quy định của Luật lâm nghiệp thì Vườn quốc gia Hoàng Liên là cơ quan chủ rừng và sẽ là đơn vị phải chịu trách nhiệm chính trong những vi phạm ở khu vực này”.

Ông Hoàng Quốc Khánh cũng cho biết thời gian qua, địa phương và các cơ quan chức năng luôn có sự phối hợp chặt chẽ, đã có ký cam kết về việc bảo vệ và phát triển rừng, chống buôn bán động vật hoang dã trong khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên. Ban quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ký cam kết với 4 hạt kiểm lâm và 3 đơn vị rừng phòng hộ thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu giáp ranh với Vườn quốc gia Hoàng Liên để cùng bảo vệ những tài nguyên ở trong Vườn; ký cam kết công tác bảo vệ và phát triển rừng với các thôn, bản, hộ gia đình sinh sống trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. Tuy nhiên kết quả của việc ký kết này không như mong muốn, vụ việc phá rừng tại vùng lõi vẫn xảy ra.

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ 16 cũng đã đề ra quyết tâm nâng độ che phủ của rừng từ 56% (2020) lên 60% (2025); bảo vệ 356.000 ha rừng đã có, đồng thời trồng mới 19.400 ha rừng; khoanh nuôi bảo vệ mới cho 4800 ha rừng, điều này thể hiện quyết tâm của Lào Cai trong việc bảo vệ và phát triển rừng trong giai đoạn hiện nay.