Văn bản số 157/BC-UBND của quận Cầu Giấy về Kết quả tổng kiểm tra phòng cháy trên địa bàn, đã chỉ rõ: Tổng số cơ sở thuộc loại hình nhà trọ được rà soát là 3.328 (tăng 213 cơ sở so với năm 2023). Trong đó, phường Mai Dịch có 934 cơ sở, phường Trung Hòa 638 cơ sở, phường Quan Hoa 598 cơ sở, phường Yên Hòa 353 cơ sở, phường Dịch Vọng 333 cơ sở, phường Dịch Vọng Hậu 275 cơ sở, phường Nghĩa Đô 137 cơ sở, phường Nghĩa Tân 60 cơ sở. Trong 3.328 cơ sở này, chỉ có 153 cơ sở có đăng ký kinh doanh thuê trọ.

Kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy đối với các nhà trọ cho thấy, có 3.172 cơ sở không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy. Về tiêu chí ngăn cháy lan, có 3.198 cơ sở không đảm bảo. Về tiêu chí lối thoát nạn, có 2.822 cơ sở không đảm bảo.

Đối với tiêu chí hệ thống báo cháy, có 2.961 cơ sở không đảm bảo và 2.717 cơ sở không đảm bảo về tiêu chí hệ thống chữa cháy, 1.566 cơ sở có vi phạm về điện (việc sử dụng điện sau công tơ, đấu nối đường dây điện không đảm bảo).Hiện, 28 cơ sở đã khắc phục các vấn đề sạc xe điện, còn 2.274 cơ sở chưa khắc phục được.

Về vấn đề cầu thang bộ, giếng thang máy đi từ tầng hầm, tầng nửa hầm lên phải được ngăn cháy, ngăn khói với khu vực xung quanh, mới có 24 cơ sở khắc phục; số còn lại chưa khắc phục lên đến 1.924 cơ sở.

Còn lối ra thoát nạn tại tầng 1 được thoát trực tiếp ra ngoài nhà, mới 51 cơ sở đảm bảo, còn 2.969 cơ sở chưa được khắc phục, trong khi đó chỉ có 973 cơ sở đã khắc phục được vấn đề bố trí lối ra khẩn cấp, còn 1.680 cơ sở chưa được khắc phục.

Đặc biệt về loại hình chung cư mini, tính đến hết tháng 4/2024, quận Cầu Giấy mới chỉ ghi nhận 29/36 chung cư mini đã khắc phục một phần công tác phòng cháy (bổ sung lối thoát nạn khẩn cấp, tháo dỡ chuồng cọp, bổ sung thiết bị cứu hỏa...), số còn lại đang tiếp tục khắc phục.

Vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, tồn tại như: Thiết bị phòng cháy không đảm bảo; hầu hết các cơ sở chỉ có một đường và lối thoát nạn, không có lối thoát nạn dự phòng; bố trí xe cộ, khu vực sạc xe điện ở tầng 1, nhưng không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói; các cơ sở nằm trong ngõ sâu, phương tiện chữa cháy chuyên dụng không tiếp cận được…

Thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ thực hiện điều tra cơ bản các nhà trọ, không để bỏ lọt, bỏ sót cơ sở nào; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng cháy và sẽ đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy; yêu cầu chủ cơ sở, chủ đầu tư và người dân phải bố trí đủ diện tích đỗ xe máy, xe điện tối thiểu 6m2 cho mỗi phòng, căn hộ. Nếu không đảm bảo diện tích thì phải có phương án gửi xe bên ngoài nhà trọ.

Tại văn bản số 811/UBND-CAQ của UBND quận Cầu Giấy cho thấy, có đến 78 loại hình cơ sở như karaoke, khách sạn, cơ sở sản xuất, nhà cao tầng... vi phạm về phòng cháy. Nhiều đơn vị liên quan đến nhà ở bị xử phạt đến 170 triệu đồng.

Từ ngày 30/6 quận Cầu Giấy tổ chức kiểm tra lại và xử lý các hành vi vi phạm trong PCCC. Những cơ sở không đảm bảo quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động.