Bình đẳng giới đang là vấn đề được rất nhiều quốc gia quan tâm, trong đó có Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu về bình đẳng giới, việc giáo dục nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong trường học là điều hết sức cần thiết bởi điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường các hoạt động về bình đẳng giới trong nhà trường, như tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến cho học sinh về Luật bình đẳng giới năm 2006 và Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới. Qua đó, nâng cao chỉ tiêu thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Định kỳ mỗi tuần một lần vào buổi ra chơi giữa giờ, Trường PTDT nội trú Hoành Bồ, thành phố Hạ Long lại tổ chức chương trình phát thanh học đường, cung cấp nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về bình đẳng giới cho học sinh. Nội dung chương trình theo từng chủ đề, bao gồm cả giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên. "Ở trường, các thầy cô giáo thường xuyên tổ chức để giáo dục cho chúng em về tầm quan trọng của bình đẳng giới. Em cảm thấy việc tham gia rất vui rất có ý nghĩa, dù là sinh ra ở giới tính nào thì cũng đáng được trân trọng và yêu thương" - Em Dương Thị Anh (học sinh lớp 8A, Trường PTDT nội trú Hoành Bồ) cho biết.

Cô giáo Cao Thị Hằng cho biết, hàng tuần, Đội phát thanh măng non của trường tự lên kịch bản, lựa chọn những nội dung phù hợp để chia sẻ với các bạn học sinh trong trường về các nội dung liên quan đến bình đẳng giới, giới tính, tuổi dậy thì, các diễn biến tâm lý trong tuổi dậy thì. Các nội dung phát thanh còn đan xen các bài hát được yêu thích làm cho các bạn học sinh rất hào hứng và lắng nghe.

"Chúng tôi đã phối, kết hợp với tổ chủ nhiệm triển khai về vẻ đẹp học đường, về tình bạn trong sáng trong các giờ sinh hoạt. Đặc biệt, chúng tôi đã sinh hoạt dưới cờ theo chủ điểm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và triển khai đến 100% học sinh. Qua đó, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các em học sinh" - cô Cao Thị Hằng chia sẻ.

Tại Trường PTDT nội trú Hoành Bồ, cùng với tăng cường quản lý học sinh nội trú, thì công tác giáo dục truyền thông về bình đẳng giới, giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên được nhà trường đặc biệt coi trọng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn. Cô giáo Phạm Thị Hải Ninh, Tổng phụ trách Đội, Trường PTDT Nội trú Hoành Bồ chia sẻ: "Nhà trường tổ chức các CLB với những chủ đề liên quan đến quyền của phụ nữ và bảo vệ các em nữ sinh để các em nhận thức đầy đủ về bình đẳng giới, thể hiện vai trò của mình cũng như được tạo cơ hội phát triển cho các em như các bạn nam".

Em Nguyễn Ngọc Khánh Huyền, học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc cho biết, trường có Tổ tham vấn tâm lý học đường. Những thắc mắc về tâm sinh lý được các bạn học sinh chia sẻ với các thầy cô trong Tổ tham vấn. Một số phụ huynh cũng tham gia hoạt động của Tổ tư vấn, giúp các em dễ dàng chia sẻ, từ đó có kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân an toàn.

"Em cảm thấy bản thân mình tự tin hơn, trước đây em cũng khá là nhút nhát. Em được trau dồi thêm kiến thức để bản thân tự tin hơn và dám bày tỏ suy nghĩ của mình. Các nội dung sinh hoạt em thấy thiết thực và có ý nghĩa. Em cảm thấy mình có nhiều kiến thức hơn, mình có thể bảo vệ bản thân tránh khỏi những điều tiêu cực" - Nguyễn Ngọc Khánh Huyền cho biết.

Trường THCS Trới, TP Hạ Long có 65 em là học sinh dân tộc thiểu số. Theo thầy Phạm Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, công tác giáo dục về bình đẳng giới cũng gặp không ít khó khăn do còn có những rào cản, trở ngại từ phía gia đình, chưa có được sự phối kết hợp ở một số cha mẹ học sinh cũng như trong tư tưởng nhận thức của các em. Chính vì thế, nhà trường đã xây dựng nhiều kế hoạch, biện pháp cụ thể trong một số hoạt động.

"Nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho giáo viên, nhân viên, cán bộ y tế trong trường về sức khỏe giới tính, bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em; lồng ghép đưa nội dung bình đẳng giới vào hệ thống bài giảng chính thức trong các cấp học và tổ chức giảng dạy nội dung này theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo" - thầy Phạm Anh Tuấn cho biết.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, tháng 10 vừa qua, trường THCS & THPT Hoành Mô, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu đã ra mắt CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” nhằm huy động sự tham gia của học sinh vào hoạt động thúc đẩy, thực hiện quyền trẻ em và bình đẳng giới, trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng để các em tự bảo vệ mình và giải quyết được những vấn đề liên quan đến bản thân, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Có thể thấy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã làm tốt công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong trường học với nhiều giải pháp hiệu quả, dễ đi vào lòng người và được phụ huynh, học sinh nhiệt tình tham gia và ủng hộ. Từ đó góp phần xây dựng một cộng đồng có hiểu biết về giáo dục giới tính toàn diện.

Mời nghe bài viết tại đây :