Qua thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng thuận cao với chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai, cho rằng địa phương này đã hội đủ các điều kiện về quy mô dân số, diện tích, trình độ phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng chiến lược và vị thế liên kết vùng để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) nhận định việc thành lập thành phố Đồng Nai là bước đi chiến lược, không chỉ đối với địa phương mà còn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo đại biểu, Đồng Nai hiện đã vượt khỏi khuôn khổ quản trị cấp tỉnh truyền thống, cần một mô hình đô thị lớn để phát huy vai trò cực tăng trưởng quốc gia.
Đại biểu nhấn mạnh quy hoạch phải đi trước một bước, gắn với các động lực mới như Sân bay quốc tế Long Thành, hệ thống cao tốc, logistics và liên kết vùng. Bên cạnh đó, cần xử lý minh bạch tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính, đồng thời quan tâm phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động. Theo đại biểu, lên thành phố không chỉ là thay đổi tên gọi, mà phải nâng tầm quản trị và chất lượng sống của người dân.
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên) đánh giá cao hồ sơ đề án được chuẩn bị công phu, khoa học và đầy đủ căn cứ. Đại biểu cho rằng Đồng Nai mới sau sáp nhập có dư địa phát triển rất lớn, đặc biệt từ không gian khu vực Bình Phước cũ.
Dẫn các chỉ số phát triển, đại biểu nhấn mạnh Đồng Nai đang thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về thu ngân sách, tốc độ tăng trưởng và thu nhập bình quân đầu người. Với nền tảng đó, Đồng Nai hoàn toàn có khả năng cùng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành cặp động lực tăng trưởng quan trọng của miền Nam và cả nước.
Đại biểu Lê Hữu Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà) khẳng định việc thành lập thành phố Đồng Nai có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn. Đồng Nai hiện sở hữu vị trí chiến lược khi kết nối vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ.
Đại biểu đặc biệt nhấn mạnh lợi thế hạ tầng của địa phương này, gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay quốc tế. Đây là điều kiện quan trọng để Đồng Nai trở thành trung tâm trung chuyển, logistics và cửa ngõ hội nhập quốc tế của khu vực phía Nam. Từ đó, đại biểu kiến nghị Trung ương cần sớm có cơ chế đặc thù vượt trội để Đồng Nai phát triển nhanh hơn, xứng tầm vai trò mới.
Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời cho rằng Đồng Nai cần được định vị là mô hình phát triển mới của vùng.
Theo đại biểu, hạt nhân tăng trưởng trong giai đoạn tới là Sân bay quốc tế Long Thành cùng mô hình “đô thị sân bay”, nơi hội tụ dòng chảy hàng hóa, dịch vụ, vốn và tri thức. Đồng Nai cũng có thể mở ra hành lang logistics hiệu quả cho khu vực Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng.
Đại biểu đề nghị xây dựng cơ chế giám sát chuyển đổi trong giai đoạn đầu, đồng thời ban hành chính sách đặc thù đủ mạnh về tài chính, đất đai, đầu tư và liên kết vùng. Theo đó, Đồng Nai không chỉ phát triển cho riêng mình mà cần đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng của khu vực.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết có 12 lượt ý kiến phát biểu. Tất cả các đại biểu đều nhất trí cao với việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương và khẳng định địa phương đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định./.
