Sẻ chia là hạnh phúc

[VOV2] - Vợ chồng cùng sẻ chia, hỗ trợ để hoàn thành hai vai: việc nước, việc nhà - đó mới đích thực là một gia đình hạnh phúc.

Ngọc Hà

Làm kinh doanh nên chị Nguyễn Thị Loan, Giám đốc công ty TNHH Yên Loan, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Nhất là khi quy mô công ty ngày càng mở rộng thì chị Loan phải thường xuyên vắng nhà. Chuyện nhà cửa, con cái đều do chồng chị một tay gánh vác. Với chị Loan, thành công của chị có được là do người chồng luôn đứng đằng sau ủng hộ, sẻ chia.

Là người kiếm tiền chính trong gia đình nhưng cũng không vì thế mà chị phó mặc hoàn toàn mọi công việc cho chồng. Hễ có thời gian rảnh là chị lại cùng chồng con tổ chức nấu nướng, đi chơi. Với chị Loan, gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Gia đình yên ấm, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, trưởng thành chính là động lực để chị cố gắng, phấn đấu trong sự nghiệp.

Không làm kinh doanh như chị Loan nhưng chị Bùi Thị Thanh Vân, Giáo viên trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cũng không có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, chồng con. Từ việc đưa đón con, nấu nướng, tắm giặt, hướng dẫn con học bài... đều do anh Đỗ Đức Phúc chồng chị đảm nhận.

Chị Vân là giáo viện dạy giỏi của trường nên thường xuyên tham gia giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Hàng ngày, để soạn giáo án giảng bài, chị Vân thường xuyên thức đêm đến 2-3h sáng. Đó là chưa kể những lúc kèm thêm cho học sinh giỏi vào thời gian kỳ thi tuyển, nhiều khi cả cô và trò làm việc đến quên cả giờ ăn, rồi còn việc học nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ... Dường như chị Vân có rất ít thời gian dành riêng cho gia đình nhỏ của mình.

Thế nhưng chưa khi nào anh Phúc chồng chị có một lời than trách. Là Giám đốc một công ty xây dựng, anh Phúc cũng rất bận rộn với công việc của mình nhưng sau giờ làm thay vì tụ tập bạn bè, anh thường về nhà để đỡ đần vợ việc gia đình, con cái. Đây cũng là cách để anh tạo điều kiện giúp chị Vân thỏa niềm đam mê trong công việc.

Mỗi gia đình một hoàn cảnh khác nhau nhưng trong cuộc sống rất cần sự sẻ chia. Với chị Trần Thanh Tâm, công tác ở Viện Sáng kiến Sức khỏe & Dân số cũng vậy. Thời gian đầu mới kết hôn, vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn, 5 năm đầu phải thuê nhà để ở. Mãi đến khi có 2 con nhỏ, anh chị mới mua được một căn hộ trong khu tập thể cũ. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng gia đình chị luôn đầy ắp tiếng cười. Chị Tâm cho biết: cuộc sống gia đình được hạnh phúc như ngày hôm nay bởi cả hai vợ chồng luôn biết nhường nhịn và lo lắng cho nhau, giúp nhau hoàn thành tốt công việc gia đình cũng như ở cơ quan.

Có lúc bạn bè, đồng nghiệp đến nhà chơi, thấy anh Thân – chồng chị Tâm rửa bát, còn chị thì chơi với con, nhiều người ngạc nhiên, trêu đùa... nhưng anh không vì thế mà cảm thấy tự ái. Anh Thân luôn cho rằng, san sẻ gánh nặng việc nhà với vợ là việc cần thiết và là trách nhiệm của người đàn ông.

Gia đình là nơi thể hiện rõ nhất vai trò giới, bình đẳng giới. Phụ nữ cũng như nam giới đều phải làm việc, đóng góp cho gia đình và cống hiến cho xã hội. Chính vì vậy, vợ chồng cùng sẻ chia, hỗ trợ để hoàn thành hai vai: việc nước, việc nhà - đó mới đích thực là một gia đình hạnh phúc.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục