Với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, đoàn viên, thanh niên trong cả nước đã thể hiện bằng hành động cụ thể, tích cực tham gia bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bạn Phan Thu Huyền, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, là một thanh niên tình nguyện nên bạn luôn có ý thức giữ cảnh quan môi trường vì khi có cảnh quan môi trường đẹp thì mỗi người sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa và đẹp hơn.

Nhiều hoạt động dọn vệ sinh tại địa phương được tổ chức, các bạn trẻ đã chủ động tham gia xóa quảng cáo rao vặt trên tường, gốc cây, cột điện; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải... Là một thanh niên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở nơi cư trú, bạn Phan Lệ Diễm, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Thay đổi nhận thức trong thanh niên sẽ tác động và giúp thay đổi nhận thức của những người xung quanh, từ đó mọi người sẽ chung tay bảo vệ môi trường.

Thay đổi nhận thức sẽ thay đổi hành vi, từ những việc nhỏ nhất đến những hành động chung nên các đoàn viên như Diễm luôn chủ động cùng người thân tham gia bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, những hoạt động chung ở đoàn phường hay ở trường, Diễm đều luôn có mặt. Những bạn trẻ như Diễm đã và đang thay đổi suy nghĩ và hành động của người dân ở các khu dân cư. Nhóm của bạn Phan Công Thành ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là một trong số đó. Các đoàn viên trong nhóm của Thành phối hợp với các bác ở tổ dân phố tuyên truyền để người dân đổ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải để cùng bảo vệ môi trường.

Những mô hình tranh tường, cột điện nở hoa, vườn hoa thanh niên... tiếp tục được nhân rộng. Bạn Nguyễn Thùy Dung, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, các hoạt động vệ sinh môi trường cũng như việc bóc gỡ quảng cáo rao vặt là hoạt động tuyên truyền tới người dân mà các bạn thanh niên như Dung đang tích cực thực hiện để bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan thiên nhiên.

Mỗi dịp Tháng Thanh niên, các đoàn viên, thanh niên cả nước lại ghi dấu ấn bằng hàng loạt công trình, hành động thiết thực hướng đến cộng đồng, góp phần vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không những vậy, đây còn là cơ hội để các bạn trẻ vừa rèn luyện, vừa trải nghiệm thực tế và là những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ như chia sẻ của bạn Nguyễn Văn Tuyên, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tuyên và các bạn của mình ý thức được rằng, là thanh niên thì cần đi đầu trong các phong trào bảo vệ môi trường.

Tháng Thanh niên cũng là tháng tạo điểm nhấn cho tuổi trẻ cả nước hành động, cùng chia sẻ, trách nhiệm với cộng đồng và luôn nỗ lực vươn lên, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện sáng tạo, góp phần cho sự phát triển bền vững./.