Thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội đang nỗ lực triển khai xây dựng, hoàn thiện đề án giao thông thông minh trong thành phố thông minh. Cùng với việc triển khai thí điểm thẻ vé liên thông, sự ra đời của thẻ ảo (thẻ phi vật lý) là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng trên địa bàn Thành phố.

Nhằm nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng, từ ngày 2/4, trung tâm triển khai ứng dụng thẻ ảo (thẻ phi vật lý) giúp người dân sử dụng dịch vụ hành khách công cộng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Bà Trần Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội cho biết, hành khách thực hiện đăng ký mua vé, gia hạn vé thẻ ảo mọi lúc mọi nên trên thiết bị di động, máy tính. “Chỉ cần kết nối mạng Internet, không cần chờ đợi việc đăng ký nhận lại thẻ vật lý, không phải xếp hàng mua tem vé hàng tháng”, bà Thảo nói.

Hành khách có thể đăng ký thẻ ảo trên ứng dụng app mobile, tải ứng dụng “Thẻ vé giao thông Hà Nội” trên thiết bị điện thoại di dộng và thực hiện đăng ký theo quy trình. Như vậy, hành khách hoàn toàn có thể mua vé tại nhà, mà không phải đến các điểm bán vé xe buýt, thậm chí có thể mua hộ cho người thân và theo dõi quá trình sử dụng thẻ của mình.

Hành khách rất ủng hộ khi không cần phải xếp hàng và chờ đợi để dán vé xe buýt hàng tháng như trước đây.

“Mình thấy thẻ ảo, thẻ phi vật lý rất tiện, tránh việc bị mất thẻ. Mọi thứ được tích hợp trên điện thoại, chỉ cần quét qua là có thể trả được tiền vé. Mình cũng không hay quên thẻ nữa vì điện thoại lúc nào cũng mang theo bên người” – anh Nguyễn Đình Tùng ở Giảng Võ, Hà Nội chia sẻ.

Thẻ ảo (thẻ phi vật lý) hiện áp dụng cho tất cả các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP. Hà Nội. Ngay sau khi đăng ký, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội sẽ tiến hành phê duyệt thông tin đăng ký. Hành khách sẽ sử dụng thẻ được ngay sau khi được kiểm duyệt.

Trần Thị Bích Vân, sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết, Vân mới đăng ký thẻ ảo được mấy ngày nay. Giờ đây, Vân không cần lo lắng mang theo một thẻ vật lý và có thể dễ dàng quản lý chi phí đi lại, theo dõi lịch sử hành trình của mình. Tất cả đều thông qua ứng dụng được cập nhật, điều chỉnh một cách thông minh và tiện lợi.

Nhiều người dân cũng quan tâm tới tính bảo mật của thẻ ảo khi mọi thông tin cá nhân được khai báo trên ứng dụng điện thoại khi đăng ký. Bà Trần Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội khẳng định: “Về hệ thống bảo mật vé ảo thực hiện theo quy chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện đăng ký theo mã căn cước công dân và số điện thoại cá nhân chính chủ. Khi đăng ký sẽ có mã OTP gửi về số điện thoại khách hàng, giúp bảo mật thông tin của người dùng”.

Bên cạnh những tiện ích, theo chị Lê Bích Phương ở Cầu Giấy, Hà Nội, vẫn tồn tại bất cập, phần lớn người cao tuổi không thành thạo về công nghệ, gặp khó khi tiếp cận thẻ ảo, điều này cần khắc phục trong thời gian tới.

“Nhiều người già dùng điện thoại không thành thạo nên chưa biết dùng” – chị Phương cho hay.

Thẻ ảo không chỉ đánh dấu thay đổi cải tiến kỹ thuật, mà còn là một bước nhảy vọt trong việc cung cấp dịch vụ tiện ích và hiệu quả hơn cho người dân, hành khách. Sự ra đời thẻ ảo đáp ứng nhu cầu hành khách khi đại đa số người dân ở thủ đô đều có điện thoại thông minh. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, các cơ quan chức năng cần có sự tính toán kỹ lưỡng, khắc phục một số bất cập để nâng cao tiện ích của loại hình dịch vụ công cộng này./.

Hướng dẫn cách đăng ký thẻ xe buýt ảo

Đối với khách hàng đăng ký làm mới:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng App store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc CH play (đối với hệ điều hành Android) tải ứng dụng “Thẻ vé giao thông HN”.

Bước 2: Nhập số điện thoại nhập mã OTP để đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký thành công thì đăng nhập vào ứng dụng theo số điện thoại và mật khẩu đã đặt

Bước 3: Chọn Đăng ký vé tháng, tại đây chọn loại thẻ tương ứng cần đăng ký. Nhập thông tin cá nhân (Họ và tên; ngày sinh; số thẻ CCCD/Mã định danh; loại đối tượng; địa chỉ; ảnh của người đăng ký làm thẻ…)

Đối với đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp:

Thực hiện đính kèm ảnh 2 mặt của thẻ học sinh, sinh viên/thẻ công nhân khu công nghiệp hoặc ảnh thẻ vé tháng mẫu cũ (thẻ giấy). Trường hợp chưa được cấp thẻ thực hiện đính kèm ảnh bản đăng ký có xác nhận của nhà trường/khu công nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên.

Bước 5: Nhập thông tin đăng ký thẻ (một tuyến/liên tuyến) Chọn tháng cần mua vé tháng.

Bước 6: Thanh toán “thực hiện quét mã QR qua ứng dụng thanh toán Mobile Banking”.

Bước 7: Hoàn tất thanh toán, hệ thống báo đăng ký thành công và chờ kích hoạt thẻ sau 01 ngày (không kể thứ 7, chủ nhật và lễ tết).

Đối với khách hàng đổi từ thẻ vé tháng giấy sang thẻ ảo:

Trường hợp 1: Bước 1: Nhân viên tại các điểm bán vé thu lại thẻ vé tháng giấy đã dán tem (chỉ áp dụng với tem vé tháng chưa đến thời hạn sử dụng) từ hành khách sử dụng thẻ và trả lại tiền tương ứng với số tem dán trên thẻ.

Bước 2: Sau khi nhận lại tiền khách hàng đăng ký phát hành thẻ ảo theo quy trình A: Đối với khách hàng đăng ký làm mới.

Trường hợp 2: Chỉ thực hiện đổi tại điểm bán vé của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội tại Số 1 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Bước 1: Nhân viên tại điểm thu hồi lại thẻ vé tháng giấy đã dán tem (áp dụng với cả tem vé tháng đang trong thời hạn sử dụng và tem vé tháng chưa đến thời hạn sử dụng) hướng dẫn khách hàng đăng ký theo quy trình A: Đối với khách hàng đăng ký làm mới.

Bước 2: Nhân viên tại điểm thực hiện duyệt phát hành và gia hạn thẻ cho khách ngay tại quầy.