Dự án đường dây 500kV mạch 3 nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia, nhất là đối với khu vực miền Bắc.

Với tinh thần “Chỉ bàn làm, không bàn lùi”, trong những ngày này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang nỗ lực vượt mọi khó khăn, chạy đua với thời gian cùng quyết tâm cao nhất hoàn thành dự án. Anh Trương Viết Dũng, công nhân Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, càng lên cao, việc thi công càng khó khăn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gió to càng thử thách nhiều hơn. Tuy nhiên với niềm tự hào và sự động viên của cấp trên, anh em công nhân luôn miệt mài lao động, quyết tâm hoàn thành phần việc được giao.

Trên công trường thi công tại vị trí cột số 298 đường dây 50Kv mạch 3, cung đoạn từ Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 đi Phố Nối, Hưng Yên hàng chục công nhân vừa phải dừng tay tạm nghỉ để tránh cơn mưa giông bất chợt đến. Anh Nguyễn Văn Vịnh tâm sự, thời tiết nắng mưa thất thường, đặc biệt là những lúc trời chuyển mưa giông, sấm chớp nguy hiểm, dù đang làm ở tít trên cao, anh em vẫn phải trèo xuống đợi hết mưa mới leo lên lại và làm tiếp.

“Thời gian vừa qua, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nắng nóng và nhiều lúc mưa rào bất chợt. Anh em đang làm ở trên cao có khi trèo được xuống đến chân cột đã ướt hết”. Tính đến nay, anh Vịnh đã cùng hàng chục anh em của Truyền tải điện Hòa Bình tham gia xây dựng cột 500kV mạch 3, cung đoạn từ Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 đến Phố Nối gần 2 tháng qua. Xa nhà, nỗi nhớ vợ, nhớ con da diết nhưng anh phải nén lòng để cùng anh em trong đội luôn vững vàng, làm việc hăng say, đảm bảo tiến độ của một công trình lịch sử.

Anh Lê Ngọc Cương, Phó phòng Kỹ thuật của Truyền tải điện Hòa Bình, Công ty Truyền tải điện 1 cho biết, Dự án Công trình đường dây 500kV mạch 3 từ NMNĐ Nam Định 1- Phối Nối là một trong những dự án thành phần của Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phối Nối(Hưng Yên) do Truyền tải điện Hòa Bình, Đông Bắc 2 phối hợp thi công. Với chiều dài 460m; mỗi cột thép cao 74m; mỗi thân cột nặng 146 tấn, trong quá trình thi công đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, địa hình, địa thế thi công cũng là một thử thách rất lớn, một bên giáp nhà máy sản xuất thép, các phía còn lại là nghĩa trang, ruộng nước sâu, đường vào nhỏ, hẹp. Để có mặt bằng thi công thuận lợi các đơn vị Truyền tải điện, nhà thầu xây lắp đã phải làm khoảng 1km đường công vụ vào vị trí cột và san lấp hơn 400m2 mặt bằng gần cột. Thế nhưng theo anh Cương, những trở ngại về địa hình cũng chưa thấm vào đâu so với khó khăn về thời tiết, giữa thời điểm khu vực miền Bắc đang vào đợt cao điểm nắng nóng kéo dài, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 39-40 độ C, thỉnh thoảng lại kèm theo mưa, giông sấm sét.

Bao khó khăn thử thách không thể làm nản lòng, ý trí của những người lính truyền tải điện”. “Vượt nắng - thắng mưa, chỉ bàn làm không bàn lùi” như một mệnh lệnh tạo nên sức mạnh của sự đồng lòng, đoàn kết cùng quyết tâm đưa công trình về đích đúng hẹn.

Cũng theo anh Cương đây là công trình điểm nóng, thời gian thi công nhiều áp lực nên khi lựa chọn nhân lực tham gia phải là những người có sức khỏe tốt, có kỹ năng tay nghề cao để theo kịp được với yêu cầu của công việc.

Gần 2 tháng lăn lộn trong cái nắng gay gắt, chói chang của ngày hè, nước da vốn đã dám nắng của anh Bùi Ngọc Anh, Truyền tải điện Hòa Bình càng xạm đen hơn. Đây là lần đầu tiên anh vinh dự được góp phần công sức trên tuyến đường 500kV. Chàng trai trẻ nhận nhiệm vụ với tâm thế vừa háo hức vừa lo lắng nhưng cũng cảm thấy vô cùng tự hào vì được tham gia đóng góp phần nhỏ công sức của mình vào công trình thế kỷ của đất nước, của ngành điện.

“Phải nói là tinh thần chiến đấu của anh em rất là bền bỉ, đến ngày hôm nay chưa thấy ai bị ốm đau gì cả. Trong quá trình làm việc có nhiều lúc cũng thấy nản lắm nhưng anh em cũng động viên nhau, vướng đâu gỡ đấy nên cuối cùng nhiệm vụ cũng trôi qua hết”, anh Vịnh trải lòng.

Đôi mắt lấp lánh niềm vui, anh Ngọc Anh khoe với chúng tôi vừa được vợ bắt xe khách, vượt quãng đường hơn 100km, tìm đến tận công trường để thăm, động viên chồng đang thi công tại vị trí móng cột. Sự động viên kịp thời của người thân, của lãnh đạo cấp trên như tiếp thêm sức mạnh để những người lính truyền tải như anh vượt gian khó, lao vào công việc hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra.

Khó khăn, thử thách không thể kể hết, nhưng mỗi người lính truyền tải điện đều mang một quyết tâm lớn khi nhận nhiệm vụ xây dựng đường dây 500KV mạch 3. Đây không chỉ là niềm tự hào của ngành truyền tải điện mà còn là sự vẻ vang của những công nhân gắn với đường dây...

Một số hình ảnh trên công trường thi công tại vị trí cột số 298

Mời các bạn nghe chia sẻ của những người lính truyền tải điện tham gia xây dựng công trình 500kv mạch 3 tại đây