Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, tối qua (28/8), tại Hà Nội diễn ra lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Chương trình do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm 2022, nhiều người đã hiến máu từ 60 lần trở lên như: Ông Ngô Văn Dư, thành phố Hồ Chí Minh hiến máu 102 lần; ông Nguyễn Thế Kỷ, tỉnh Lào Cai hiến máu 66 lần, ông Nguyễn Văn Lâm, Công an thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh hiến máu 63 lần; ông Lâm Thành Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an hiến máu 61 lần. Ngoài ra, đại diện cho cộng đồng có nhóm máu hiếm, chỉ chiếm 0,1% dân số Việt Nam được tôn vinh là bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, ở thành phố Hồ Chí Minh hiến 38 lần; ông Trần Sách Minh, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, hiến máu 15 lần. Đây đều là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp, đồng thời tích cực vận động người thân và cộng đồng cùng hiến máu.

Tự hào về những nghĩa cử cao đẹp này, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho rằng, 100 đại biểu được vinh danh tại sự kiện này là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn; đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện. Minh chứng là trong 2 năm vừa qua, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu nhưng số người hiến máu vẫn rất đông đảo. Trong năm 2021, lượng máu tiếp nhận được vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng khẳng định, 100 tấm gương hiến máu được tôn vinh tại sự kiện này xứng đáng là những người hùng vì đã mang lại niềm hy vọng, sự sống cho nhiều người. Ông Châu mong muốn những “người hùng” tiếp tục là hạt nhân của phong trào hiến máu tình nguyện:“Tôi mong rằng những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ vinh danh sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để chúng ta có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện”.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong thời gian tới, ông Lê Tiến Châu đề nghị, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng tiếp nhận, sàng lọc, bảo quản các sản phẩm của máu, nhằm đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh; tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị và dự phòng cho thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có thể xảy ra.

Ông Lê Tiến Châu cũng đề nghị các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân tiếp tục có những hành động thiết thực để hưởng ứng Thư kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm nghìn người hiến máu, từ năm 2007 đến nay, nước ta tổ chức thường niên chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu cấp quốc gia. Mỗi năm tôn vinh 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước, tượng trưng cho 100 người con của mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân trong truyền thuyết./.