Những năm qua, Trung tâm Trợ giúp và Can thiệp sớm trẻ khuyết tật Hương Giang (thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã có nhiều hoạt động trợ giúp, giáo dục, dạy nghề, hướng nghiệp cho trẻ khuyết tật. Hơn 700 trẻ đã được chăm sóc, chữa bệnh, phục hồi chức năng và có việc làm, tự tin hoà nhập với cộng đồng.

Hiện Trung tâm Trợ giúp và Can thiệp sớm trẻ khuyết tật Hương Giang đang chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục hơn 60 trẻ khuyết tật đến từ các địa phương trong tỉnh. Các em thuộc nhiều dạng tật khác nhau như: khiếm thính, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, down, bại não…Không ít em trong số đó đa khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Lương Thị Thu Hà, Giám đốc trung tâm trợ giúp và can thiệp sớm trẻ khuyết tật Hương Giang cho biết: 10 năm kể từ khi thành lập tới nay, Trung tâm đã trợ giúp, can thiệp sớm và hướng nghiệp, dạy nghề cho hơn 700 trẻ khuyết tật: “Trung tâm luôn đồng hành trợ giúp xã hội cho các trẻ khuyết tật và gia đình các em. Không chỉ dạy can thiệp sớm, mà còn hướng nghiệp, dạy nghề, tạo công ăn việc làm các em”.

Trao đổi với Phóng viên VOV2, bà Hà khẳng định “Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh hướng nghiệp, dạy nghề, cố gắng giới thiệu, tiêu thụ nhiều sản phẩm hơn nữa, tạo công ăn việc làm cho nhiều trẻ khuyết tật khi trưởng thành”.

Để trợ giúp trẻ khuyết tật học nghề phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, ngay từ khi mới vào trung tâm, các em được phân theo năng lực học, định hướng nghề nghiệp phù hợp với việc làm trong tương lai. Tại Trung tâm, các em được học nhiều nghề truyền thống như: may, thêu, đan, vẽ tranh, làm đồ handmade…Nhiều sản phẩm của các em làm ra được tham gia trưng bày tại các hội trợ triển lãm, được thị trường chấp nhận và tiêu thụ tốt. Đây là cơ hội để trẻ khuyết tật tự lập cuộc sống sau khi hòa nhập cộng đồng.

“Các sản phẩm được các em sử dụng nguyên liệu từ tự nhiên của địa phương, vùng quê Yên Bái, sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Những sản phẩm được tạo ra chính là minh chứng việc các em nỗ lực, thành công như hôm nay” – bà Hà cho biết thêm.

Trung tâm đã và đang mang lại niềm hy vọng, hạnh phúc cho bao trẻ khuyết tật. Trong đó có em Lê Huy Huỳnh, một trẻ khiếm thính. Chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ, mẹ Huỳnh không giấu được niềm vui khi chứng kiến từng bước trưởng thành của con tại Trung tâm.

Chị Thủy tự hào cho biết: “Ngoài kiến thức văn hóa, các con được học hỏi thêm nhiều. Con trai có tài năng vẽ nên được thể hiện phát triển bản thân nhiều hơn. Năm 2021 bạn ấy được giải Nhì cuộc thi vẽ tranh của Trung ương Hội khuyết tật VN”.

Nhiều trẻ khuyết tật nơi đây có tiến bộ nhanh về sức khoẻ và trí óc, có cơ hội hoà nhập cộng đồng như Lưu Hương Giang. Giang 13 tuổi có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Từ một cô bé khiếm thính, luôn tự ti, nhút nhát, giờ đây Giang có thể tự tin thể hiện năng lực của bản thân.

Giang kể “Con thích vẽ Mù Cang Chải, vì con thấy nó đẹp ạ. Con rất mong mọi người sẽ thích bức tranh con vẽ ạ”.

Để tăng cường hiệu quả trong công tác chăm sóc, can thiệp trẻ khuyết tật, Trung tâm Hương Giang đã tổ chức chương trình hội thảo, gặp gỡ các cha mẹ có con bị khuyết tật trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Không chỉ trợ giúp xã hội cho trẻ khuyết tật, Trung tâm còn hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho phụ huynh của trẻ. Đó là điều khiến chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ, phụ huynh em Lê Huy Huỳnh gắn bó với Trung tâm suốt 10 năm qua.

“Trung tâm trợ giúp nhiều cho phụ huynh, tạo công văn việc làm. Công việc hiện tại của mình ở trung tâm là quản lý lớp hướng nghiệp, dạy nghề, trực tiếp dạy cho các trẻ khuyết tật, trẻ khiếm thính, trẻ chậm phát triển trí tuệ” – chị Thủy chia sẻ.

Với những hoạt động trợ giúp thiết thực, Trung tâm Trợ giúp và Can thiệp sớm trẻ khuyết tật Hương Giang đã giúp trẻ khuyết tật tự chủ hơn trong cuộc sống, tự nuôi sống được bản thân và trở thành người có ích cho xã hội./.