Tham dự Diễn đàn có các đại biểu thanh thiếu niên đến từ gần 40 Hội Quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với chủ đề “Tăng cường khả năng chống chịu: Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa” diễn đàn khẳng định tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm cao độ và nỗ lực của thanh thiếu niên trong việc gây dựng sứ mệnh nhân đạo cao cả, đồng thời khẳng định và nêu bật vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm lớn lao mà lực lượng thanh thiếu niên Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đảm nhiệm nhằm chung tay cùng giải quyết các vấn đề đang đặt ra cho nhân loại.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy thách thức. Đại dịch Covid-19 để lại cho toàn thế giới những tác động tàn khốc và hậu quả khôn lường đặc biệt là những sang chấn tâm lý dai dẳng đối với hàng trăm triệu người. Những tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu, sự gia tăng về tần suất, sự khó đoán định và mức độ tàn khốc của thiên tai, thảm họa mà khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được xác định là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới. Những tác động này làm gia tăng các nhu cầu nhân đạo trên toàn thế giới, đòi hỏi các Hội quốc gia, trong đó có thanh thiếu niên Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cần kịp thời thích ứng, chuyển đổi mạnh mẽ để có thể đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao đang đặt ra đối với chúng ta”.

Tại diễn đàn, nhiều gương mặt trẻ, nhiệt huyết, đầy quyết tâm và nghị lực đến từ nhiều quốc gia trong khu vực, tuy khác màu da, tôn giáo nhưng đều có chung một tinh thần Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ. Hoa hậu hòa bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên – đại diện cho Việt Nam tham dự diễn đàn lần này cho rằng, qua các hoạt động vì cộng đồng mỗi người sẽ có cơ hội để học hỏi, phát triển kỹ năng mới và thấy mình sống có ích hơn. “Với vị trí Hoa hậu hòa bình quốc tế năm 2021 và nhiều danh hiệu khác, tôi thiết nghĩ mình phải có trách nhiệm làm nhiều hơn cho cộng đồng, bởi người trẻ tuổi có một khả năng đặc biệt, đó là khả năng thay đổi thế giới. Làm tình nguyện tại cộng đồng không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó luôn đáng giá. Mỗi giọt mồ hôi, mỗi giờ làm việc tình nguyện, và mỗi đồng tiền, hiện vật, công sức quyên góp được đều có ý nghĩa. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn làm không nhiều, vì ngay cả một hành động nhỏ cũng có thể làm thay đổi lớn trong cuộc sống của người khác và của chính mình” – Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chia sẻ.

Theo bà Sarita Love, Chủ tịch Mạng lưới thanh niên Châu Á - Thái Bình Dương (APYN), các nền tảng số như mạng xã hội Facebook, Instagram, họp trực tuyến giúp kết nối người trẻ xuyên biên giới. Nền tảng số mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp, giao lưu, kết nối giữa người trẻ. Vì vậy, cần tận dụng các nền tảng số với tần suất, hiệu quả cao hơn để tăng cường sự tham gia của người trẻ vào ứng phó với thảm họa. Cụ thể, cần tạo cơ hội cho người trẻ tham gia xây dựng chương trình, tổ chức hoạt động, phát biểu, cho ý kiến tại các diễn đàn liên quan.

Diễn đàn “Thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” kỳ vọng các bạn trẻ từ các Hội quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có các đại biểu thanh niên từ Việt Nam, sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết của bản thân để tham gia và đóng góp tích cực vào thành công của Diễn đàn, khẳng định vai trò tiên phong của thanh thiếu niêm trong các hoạt động, sáng kiến của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực và quốc tế./.